Tin trong Tỉnh
Hải Dương xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản

Nhận lời mời của ngài Koichi Shiota, Thống đốc tỉnh Kagoshima (Nhật Bản), ngày 13/7/2022, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã lên đường sang Nhật Bản.

 

 
Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác tham quan quầy bán vải thiều tại Aeon.

Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp của tỉnh.

Ngay khi đến Tokyo, đoàn đã có buổi làm việc với Tập đoàn Aeon. Tham gia buổi làm việc có ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản. Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe ông Soichi Okazaki, Giám đốc phụ trách ASEAN của Tập đoàn Aeon thông tin về lịch sử hình thành phát triển của tập đoàn. Năm 2014, Tập đoàn Aeon đầu tư tại Việt Nam và hiện nay đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố, trong đó đang nghiên cứu đầu tư tại Hải Dương. Từ năm 2020, Aeon bắt đầu tiêu thụ quả vải đặc sản của Việt Nam với số lượng 5 tấn. Đến năm 2022 là 22 tấn, trong đó chủ yếu là vải thiều Thanh Hà, Hải Dương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng bày tỏ vui mừng khi được lãnh đạo Tập đoàn Aeon đón tiếp trọng thị. Đồng chí thông tin, theo chương trình xúc tiến đầu tư năm 2022 của tỉnh Hải Dương, UBND tỉnh đã thành lập đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, với mục đích tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng và cơ hội hợp tác, đầu tư giữa tỉnh Hải Dương với các địa phương, các nhà đầu tư tại Nhật Bản. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, buổi gặp mặt giữa lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương và lãnh đạo Tập đoàn Aeon là một nội dung quan trọng, nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc của tỉnh Hải Dương tại Nhật Bản. Với sự tin tưởng và kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam, Hải Dương mong muốn Tập đoàn Aeon đến đầu tư tại địa phương.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tặng tranh thêu Xuân Nẻo (Tứ Kỳ) cho doanh nhân Nhật Bản 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng thông tin, Hải Dương là tỉnh nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trong không gian phát triển Vùng Thủ đô Hà Nội. Hải Dương có quy mô dân số trên 1,9 triệu người, đứng thứ 9 trong cả nước, trong đó cơ cấu dân số trẻ chiếm đa số. Hải Dương có vị trí địa lý rất thuận lợi nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, gần Thủ đô Hà Nội và 2 tỉnh, thành phố ven biển là Hải Phòng, Quảng Ninh; gần 2 sân bay, trong đó có sân bay quốc tế Nội Bài, rất thuận lợi giao thương hàng hóa cũng như giao thông thuận lợi liên kết vùng. Ngày 7/7 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đã trao đổi và làm việc với ông Hoshiko Masatoshi, Giám đốc Dự án Công ty TNHH Aeon Việt Nam. Lãnh đạo tỉnh rất vui mừng khi tập đoàn đã quyết định xem xét, lựa chọn Hải Dương là điểm đến đầu tư tiếp theo trong chuỗi các dự án xây dựng Trung tâm thương mại AEON. Đây là quyết định rất có lợi cho nhu cầu phát triển của 2 bên trong thời gian tới. Hải Dương sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện để có mặt bằng sạch tại địa điểm mà tập đoàn đã lựa chọn; cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư tại Hải Dương.

Cùng ngày, đoàn tiếp tục có nhiều hoạt động xúc tiến, hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại với các doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản. Phát biểu tại buổi làm việc với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng đề nghị JETRO tiếp tục quan tâm giúp tỉnh Hải Dương trong việc kết nối doanh nghiệp, tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài, phối hợp tổ chức các cuộc tọa đàm giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Làm việc với Tập đoàn Nomura, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng nhấn mạnh buổi gặp mặt hôm nay giữa lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương và lãnh đạo tập đoàn là một nội dung quan trọng trong khuôn khổ chương trình làm việc của tỉnh Hải Dương tại Nhật Bản. Tập đoàn Nomura là một trong những Tập đoàn kinh doanh bất động sản và tài chính lớn của Nhật Bản. Tại Việt Nam Tập đoàn Nomura đã đầu tư tại một số tỉnh thành và đã thành công, tạo được sự ấn tương, uy tín đối với Việt Nam. Với sự tin tưởng và kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam, Hải Dương rất mong muốn Tập đoàn Nomura đến đầu tư tại tỉnh. 

 

Ông Vũ Hồng Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản phát biểu tại Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Hải Dương ở Tokyo

Đoàn công tác đã tham dự Hội thảo xúc tiến đầu tư thương mại Hải Dương tại Tokyo năm 2022 tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Hội thảo thu hút nhiều doanh nhân, doanh nghiệp Nhật Bản, nhà đầu tư, nhà báo... tham gia. Các đại biểu đã được xem phóng sự ngắn giới thiệu về tiềm năng đầu tư và phát triển tại Hải Dương.

Tại hội thảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng vui mừng trao đổi một số thông tin cụ thể về tỉnh Hải Dương theo đề nghị của một số doanh nghiệp Nhật Bản. Những năm qua, kinh tế của tỉnh không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 8,1% (cao hơn bình quân cả nước); quy mô nền kinh tế hiện đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố. Hải Dương là một tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh và điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư FDI. Năm 2021 vừa qua với nhiều khó khăn thách thức do tác động tiêu cực, liên tục của các đợt dịch Covid-19, đặc biệt Hải Dương còn là tâm dịch của cả nước. Song với tinh thần “vượt khó - tăng tốc”, tỉnh đã nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho nhân dân và có sự bứt phá trong 6 tháng cuối năm. Nhờ vậy, tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 8,6%, đứng thứ 8 trong cả nước.

 

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Hải Dương ký kết chương trình hợp tác

Bước sang năm 2022, với phương châm "thích ứng linh hoạt - tăng trưởng bứt phá", kinh tế Hải Dương đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ. 6 tháng đầu năm 2022, GRDP ước tăng 11,8%, thuộc top đầu cả nước. Đạt được những kết quả tốt đẹp đó, có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Hải Dương. Qua hơn 25 năm thu hút đầu tư FDI, tới nay, Hải Dương đã thu hút 492 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn trên 9 tỷ USD, đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ; giải quyết việc làm cho trên 200.000 lao động; đóng góp 34,4% vào tổng sản phẩm trong tỉnh. 

Đồng chí đánh giá cao sự đóng góp ngày càng quan trọng và hiệu quả của các doanh nghiệp và doanh nhân Nhật Bản đã đầu tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Tới nay, đã có 60 dự án đến từ Nhật Bản, với tổng vốn gần 1,5 tỷ USD, đứng thứ hai về số lượng dự án và số vốn đầu tư FDI vào tỉnh. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn Hải Dương đạt 915 triệu USD, chiếm 9,3% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh, đóng góp 12,4% vào tổng giá trị sản phẩm của tỉnh Hải Dương. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trân trọng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Hiệp hội doanh nhân Nhật Bản tại Việt Nam đã luôn tin tưởng, hỗ trợ, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hải Dương. Ghi nhận và cảm ơn các doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản đã đầu tư và đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của tỉnh Hải Dương.

Tại hội thảo, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (VJBA) và Sở Công thương tỉnh Hải Dương ký kết phối hợp thúc đẩy triển khai các hoạt động tư vấn, kết nối thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư cho doanh nghiệp thành viên hiệp hội và doanh nghiệp tỉnh Hải Dương.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu cùng tham quan gian trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ và một số mặt hàng tiêu biểu của tỉnh Hải Dương. 

Ngày 14/7, Đoàn công tác của tỉnh tiếp tục tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại tại tỉnh kết nghĩa Kagoshima.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại Nhật Bản:

 
 
  

NGUYỄN THÀNH TRUNG

Các tin mới hơn
Tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển của Hải Dương(13/07/2023)
Khai mạc Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVII(12/07/2023)
Khai mạc Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII(07/07/2023)
Ấn tượng từ kỳ họp Quốc hội có nhiều đổi mới(26/06/2023)
Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Hải Dương khóa XVII bế mạc, thông qua 10 nghị quyết(10/05/2023)
Các tin cũ hơn
Tỉnh Hải Dương và Tập đoàn FPT ký kết hợp tác thực hiện chuyển đổi số(25/08/2021)
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương: Phát huy tối đa tiềm năng, tạo nhiều giá trị khác biệt(11/08/2021)
Thành phố Chí Linh phấn đấu trở thành đô thị loại 2 trước năm 2030(10/08/2021)
02 khách sạn ở thành phố Hải Dương được tổ chức cách ly tập trung người ở vùng dịch tỉnh ngoài về(06/08/2021)
Ủy ban nhân dân tỉnh họp thường kỳ tháng 8(04/08/2021)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín