Điểm du lịch
Nơi này ở Hải Dương có rừng phong lá vàng rực rỡ, thu hút nhiều du khách tìm về "check – in"

Những ngày cuối đông, khi rừng lá phong trên núi Tam Ban (thuộc xã Hoàng Hoa Thám, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) chuyển màu cũng là lúc nhiều du khách tìm về "check – in" dưới tán lá phong vàng rực rỡ.

 

           Rừng phong ở Hải Dương chuyển màu – hấp dẫn du khách đến "check – in"

Cây phong vốn phát triển ở các quốc gia ôn đới có thời tiết lạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, các nước châu Âu. Vào mùa thu, các quốc gia này thu hút đông khách du lịch Việt Nam đến check - in với cây phong chuyển màu đỏ, vàng.

Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng có một số nơi có cây phong sinh sống. Trong đó, vùng núi Tam Ban, chùa Thanh Mai, xã Hoàng Hoa Thám, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương là một trong số ít địa phương có rừng phong.

 

Những chiếc lá phong như những ngôi sang vàng rực lơ lửng trên cành. Ảnh: Nguyễn Việt.

Do đặc trưng của vùng nhiệt đới nên cây phong ở Việt Nam lá chuyển màu muộn hơn. Thường phải vào cuối đông từ tháng 11, tháng 12 cây mới chuyển lá vàng.

Những ngày cuối đông này, trên mạng xã hội facebook nhiều người đi du lịch về chùa Thanh Mai có chụp và đăng tải nhiều bức ảnh chụp cây lá phong chuyển màu vàng rực rỡ.

Dịp cuối đông, chúng tôi tìm về chiêm bái cổ tự Thanh Mai và trải nghiệm chụp ảnh rừng lá phong vàng rực nơi đây.

Theo người dân địa phương, cây phong mọc tự nhiên trong rừng, người dân địa phương còn gọi là cây Sau Sau. Cây lá phong mọc rải rác khắp dãy núi Tam Ban, tạo nên phong cảnh đẹp, nhất là vào mùa đông lá cây chuyển màu sang vàng, khiến cả cánh rừng rực lên màu vàng.

 

Cuối đông lá phong như có một đời lá mới. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cũng theo người dân, từ khi hình ảnh rừng phong được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội nên được nhiều người biết đến. Những năm gần đây, cứ vào cuối đông, nhiều du khách lại về rừng phong để check in.

Trên trang facebook cá nhân của chị Hường Nguyễn có đăng nhiều ảnh chị chụp với bạn bè bên cây phong lá vàng ở núi Tam Ban.

 

Nhân dịp nghỉ lễ Tết dương lịch, chị Hưởng Nguyễn về rừng phong trên núi Tam Ban, chùa Thanh Mai chiêm bái, check-in tạo dáng dưới tán lá phong. Ảnh: nhân vật cung cấp

Trò chuyện với chị được biết chị Hường hiện sinh sống và công tác ở TP.Hải Dương. Dịp nghỉ Tết dương lịch, chị đã cùng một số người bạn về chùa Thanh Mai thắp hương, chiêm bái và chụp nhiều ảnh rừng cây lá phong.

 

Chị Hường cùng một số người bạn tạo dáng dưới tán lá phong. Ảnh: nhân vật cung cấp

"Rừng phong cổ thụ rất đẹp" - chị Hường cảm nhận.  

Chị Hường đăng ảnh lên facebook về chuyến đi đó cũng với mục đích lan tỏa vẻ đẹp phong cảnh rừng phong trên núi Tam Ban, TP.Chí Linh để nhiều bạn bè của chị biết, đến trải nghiệm.

Chị Hường cũng mong các cơ quan báo chí, truyền thông và các du khách về đây trải nghiệm, lan tỏa nhiều hình ảnh đẹp về rừng cây lá phong để nhiều người biết hơn về rừng cây độc đáo này.

Còn trên trang cá nhân facebook Diệp Thư cũng đăng chùm ảnh chụp cây lá phong kèm theo đầu đề: "Rừng phong lá đỏ, đang độ đẹp nhất trong năm". Chị Thư sinh sống và làm việc tại TP.Chí Linh.

 

Chị Diệp Thư đưa đoàn khách từ Đắk Nông tham quan rừng phòng chùa Thanh Mai, tranh thủ chụp ảnh dưới tán rừng phong. Ảnh: Do nhân vận cung cấp.

Hôm đó, chị dẫn một đoàn khách từ huyện Đắk R'Lấp, tỉnh Đắk Nông đến tham quan, trải nghiệm tại rừng lá phong ở núi Tam Ban chùa Thanh Mai. Khi trải nghiệm, những vị khách đến từ Tây Nguyên đã không ngớt lời khen về rừng lá phong đẹp của TP Chí  Linh.

Cây phong nơi đây có đặc điểm lá có 3 thùy, mỗi thùy bầu như cánh sao, chứ không mảnh như giống cây phong có lá 5 thùy như ở những nơi khác. Cây phong có thân cao lớn, tầm 30 – 40 m, tán rộng, đặc biệt có những gốc cây phong cổ thụ to cỡ 2 – 3 người ôm, với tuổi đời hàng trăm năm.

 

Cây phong cao 30 - 40m, tán rộng tỏa màu vàng. Ảnh: Nguyễn Việt.

Chùa cổ Thanh Mai - Di sản Thiền phái Trúc Lâm - nơi có rừng phong ở Hải Dương

Tìm hiểu được biết, chùa Thanh Mai ở rừng phong trên núi Tam Ban là một ngôi chùa cổ, được xây dựng vào thời Trần, thế kỷ XIV. Đây cũng là một trong những ngôi chùa trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Một thiền phái Phật giáo lớn nhất nước ta thời nhà Trần, do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập.

 

Chùa cổ Thanh Mai được xây dựng vào thế kỷ XIV, Triều đại Nhà Trần và được trùng tu vào cuối thế kỷ XXI, đầu thế kỷ XX, chùa là trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Ảnh: Nguyễn Việt.

Sư Thích Thanh Trung, trụ trì chùa Thanh Mai cho biết, chùa Thanh Mai do Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Pháp Loa xây dựng. Sư tổ là học trò được Phật Hoàng Trần Nhân Tông phát hiện, dạy dỗ, lựa chọn là người đứng đầu kế tục sự nghiệp phát triển Thiền phái Trúc Lâm.

Sau khi Phật Hoàng qua đời, Đệ nhị tổ Pháp Loa đã kế tục và phát triển Thiền phái Trúc Lâm lên đỉnh cao rực rỡ. Khi mất, xá lợi xương cốt của Ngài được an táng tại Viên thông Bảo tháp nằm phía sau chùa Thanh Mai.

 

Viên thông Bảo tháp nằm phía sau chùa Thanh Mai, nơi đặt xá lợi của Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Pháp Loa tôn giả. Ảnh: Nguyễn Việt

 Cùng với việc TP Chí Linh triển khai thực hiện đề án "Phát triển du lịch trên địa bàn TP.Chí Linh đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035", tỉnh Hải Dương chú trọng quan tâm phát triển du lịch và đặc biệt, tỉnh Hải Dương đang cùng với 2 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang tích cực trong việc xây dựng Hồ sơ Yên Tử trình UNESCO công nhận là di sản thế giới, trong đó chùa Thanh Mai là một trong những ngôi chùa trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử nằm trong hồ sơ di sản sẽ được quan tâm, đầu tư nhiều hơn.

Lúc đó, chùa Thanh Mai và rừng phong nơi đây sẽ càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

 

Viên Thông bảo tháp. Ảnh: Nguyễn Việt.

  

Trong khi nhiều cây khác trên rừng lá vẫn còn xanh, chỉ có cây phong cao vút giữa trời là chuyển vàng. Ảnh: Nguyễn Việt.

Nguồn: Nguyễn Việt (Báo Dân Việt)

Các tin mới hơn
Khu trải nghiệm Côn Sơn: Điểm đến mới lạ, độc đáo, hấp dẫn du khách(19/09/2023)
Từ Kỳ có Điểm du lịch đầu tiên(06/06/2023)
Côn Sơn, Kiếp Bạc, Thanh Mai - Những “viên ngọc” mang tầm quốc tế(24/03/2023)
Tứ Kỳ - mùa xuân gọi(28/01/2023)
Các tin cũ hơn
Du lịch sinh thái trang trại và đảo cò ở Hưng Yên - Hải Dương(08/01/2023)
Quần thể di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, thị xã Kinh Môn(27/07/2022)
Di tích đền - đình Sượt, thành phố Hải Dương(27/07/2022)
Khu di tích danh thắng Côn Sơn – Kiếp Bạc(27/07/2022)
Chùa Động Ngọ, xã Tiền Tiến, thành phố Hải Dương(26/07/2022)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín