Tin du lịch
Du lịch Hải Dương nỗ lực bứt phá giai đoạn “hậu COVID-19”

(Tạp chí Du lịch) - Ngay từ khi du lịch trở về trạng thái “bình thường mới”, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương lập tức có sự chuyển động tích cực nhằm tạo “cú hích” mạnh mẽ, khẳng định quyết tâm bứt phá giai đoạn “hậu COVID-19”…

 

Hào khí Lễ hội truyền thống Kiếp Bạc. Ảnh: Vũ Văn Tuấn

 Từng có thời gian làm việc trong lĩnh vực báo chí, nên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Hải Dương Nguyễn Thành Trung rất hiểu và chia sẻ với anh em phóng viên khi về cơ sở viết bài. Biết điều kiện thời gian đi thực tế của chúng tôi hạn hẹp nên những nội dung Giám đốc Nguyễn Thành Trung trao đổi thật sự ngắn gọn nhưng rất chi tiết, cụ thể, “chuẩn” tác phong báo chí.

Không giấu được niềm vui, ông Trung chia sẻ, Hải Dương vinh dự là địa phương đăng cai tổ chức môn Bóng bàn trong SEA Games 31. Đây là niềm tự hào của “người dân xứ Đông”, một cơ hội rất tốt cho việc quảng bá truyền thống văn hóa, lịch sử, bản sắc cũng như giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của Hải Dương, mở ra các cơ hội giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, thể thao và du lịch của tỉnh với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế…

Khái quát về lợi thế phát triển du lịch, Giám đốc Sở VHTTDL bày tỏ, về địa lý, Hải Dương là trung tâm trong “tam giác” Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; về cảnh quan, Hải Dương vừa có đồng bằng vừa có trung du và rừng núi với hệ sinh thái phong phú, đa dạng, nổi bật là vùng núi phía Bắc với khu Côn Sơn - Kiếp Bạc (Chí Linh), vùng núi An Phụ và động Kính Chủ (Kinh Môn). Về tài nguyên du lịch nhân văn, thế mạnh của Hải Dương là nền văn hóa nông nghiệp lúa nước lâu đời gắn với những lễ hội dân gian, nghề truyền thống, nếp sống yên bình của xứ Đông. “Hải Dương còn là vùng địa linh nhân kiệt, có truyền thống hiếu học và lưu giữ nhiều di tích lịch sử có giá trị, có kiến trúc độc đáo. Tất cả những yếu tố trên là điều kiện thuận lợi để Hải Dương phát triển loại hình du lịch văn hóa - lịch sử và sinh thái”, ông Trung chia sẻ.

 

Đảo cò Hải Dương là khu du lịch sinh thái hấp dẫn du khách. Ảnh: Vũ Hoàng Hiệp

Quyết tâm khai thác những lợi thế để tạo sự bứt phá, từng bước đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng, Chương trình số 22-CTr/ TU ngày 19/8/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương về phát huy giá trị văn hóa xứ Đông và xây dựng con người Hải Dương đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 đã được ban hành. Ngay sau đó, tháng 9/2021, UBND tỉnh đã cụ thể hóa chương trình trên bằng Đề án “Phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và đến tháng 12/2021, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình số 22-CTr/TU, trong đó nhấn mạnh việc tập trung nguồn lực phát triển du lịch. “Từng bước thực hiện hiệu quả Đề án trên với trọng tâm là phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng dịch vụ du lịch và môi trường du lịch được bảo đảm sẽ là cú hích tạo sự bứt phá đối với phát triển du lịch, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh, năng lực cạnh tranh của Hải Dương”, Giám đốc Sở VHTTDL cho biết.

Ngành VHTTDL đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương trong việc chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ theo quan điểm thống nhất. Trong đó, yếu tố cốt lõi được xác định là “Tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo để phát triển bứt phá, bền vững, nâng tầm vị thế Hải Dương”, cùng với phương châm hành động và tinh thần 5 rõ: “Rõ việc, rõ người, rõ tiến độ, rõ hiệu quả và rõ trách nhiệm”, xây dựng Đề án “Du lịch thông minh” và triển khai thực hiện Đề án “Phát triển du lịch chất lượng cao…”, từ đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển du lịch Hải Dương thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Bước đầu, ngành VHTTDL đã tập trung xây dựng một số sản phẩm du lịch độc đáo dựa trên những tài nguyên của địa phương, chẳng hạn như tour “Về với nghệ thuật rối nước vùng đồng bằng sông Hồng”; khai thác giá trị, cảnh quan thiên nhiên của đảo cò Thanh Miện bằng tour “Tìm về giá trị sinh thái cộng đồng đích thực vùng đồng bằng sông Hồng” hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên; hay các chương trình du lịch tìm hiểu lịch sử “Con đường khoa cử Việt”, “Con đường gốm Chu Đậu - Tinh hoa văn hóa Việt”; hoặc đơn thuần là các sản phẩm nghỉ dưỡng ở làng quê “Du lịch nghỉ dưỡng làng quê Việt”, “Du lịch nghỉ dưỡng thiền - dưỡng sinh tại Chí Linh”…, Các trọng điểm du lịch như: Côn Sơn - Kiếp Bạc - Phượng Hoàng - chùa Thanh Mai - chùa Ngũ Đài và rừng phong lá đỏ (Chí Linh); quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương; Văn Miếu Mao Điền và Cụm di tích đền Xưa - chùa Giám và đền Bia... được khai thác hiệu quả hơn phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, để tăng cường công tác phối hợp quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, khu/điểm du lịch của tỉnh Hải Dương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tour tham quan miễn phí cho các đoàn thể thao tham gia thi đấu môn Bóng bàn trong Chương trình SEA Games 31 tại Hải Dương. Cụ thể như sau: thành phố Hải Dương - vườn vải Thanh Hà - làng nghề truyền thống gốm Chu Đậu; thành phố Hải Dương - Khu di tích danh thắng Côn Sơn - Kiếp Bạc; Bảo tàng tỉnh Hải Dương - đảo cò Chi Lăng Nam. Sở đã phát hành các tờ gấp giới thiệu, quảng bá 3 tour, 8 sản phẩm du lịch đặc thù và tái bản sách ảnh “Du lịch Hải Dương”. Qua đó, giới thiệu rộng rãi đến nhân dân, du khách trong và ngoài nước khám phá, trải nghiệm vùng đất Hải Dương.

 

Học làm gốm Chu Đậu. Ảnh: Nguyễn Thiện Tín

Hai năm vừa qua, Hải Dương cũng như nhiều địa phương khác gặp nhiều khó khăn bởi tác động của đại dịch COVID-19, nhiều hoạt động phải tạm dừng, hoãn tổ chức và điều chỉnh nhằm tập trung cao nhất để thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh. Song, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, của Bộ VHTTDL, ngành VHTTDL Hải Dương đã chủ động, quyết liệt, kịp thời điều chỉnh các chương trình, kế hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn, chú trọng nâng cao chất lượng công tác quản lý và hiệu quả hoạt động chuyên môn, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

“Nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề trong bối cảnh những khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vẫn còn. Ngành VHTTDL Hải Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân, các nguồn lực xã hội để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó, ngành VHTTDL Hải Dương sẽ tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, của Bộ VHTTDL, tập trung làm tốt công tác tham mưu tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; đặc biệt là tăng cường sự phối hợp các sở, ngành tham mưu ban hành các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy sự nghiệp VHTTDL trên địa bàn tỉnh. Với tâm thế sẵn sàng, Hải Dương nỗ lực quyết tâm bứt phá giai đoạn “hậu COVID-19”, Giám đốc Sở VHTTDL Hải Dương Nguyễn Thành Trung nhấn mạnh.

Nguồn: Việt Hùng (Tạp chí Du lịch số tháng 5/2022)

Các tin mới hơn
Hải Dương: Khai thác giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch(18/08/2023)
Kỷ niệm 63 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960-09/7/2023)(05/07/2023)
Các khu, điểm du lịch nội tỉnh Hải Dương hút khách(03/05/2023)
Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp nông thôn năm 2023 tại Thanh Miện(27/04/2023)
Hải Dương tham dự chuỗi các sự kiện của Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Pháp - Việt Nam lần thứ 12(15/04/2023)
Các tin cũ hơn
Triển khai các nội đón tiếp đoàn đại biểu Quốc tế và Bộ Ngoại giao đến thăm, giao lưu tại Hải Dương(14/06/2022)
Hải Dương: Gặp gỡ doanh nhân Nhật Bản-Giải pháp tăng cường thu hút đầu tư FDI vào tỉnh(02/06/2022)
Xúc tiến thương mại vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022(30/05/2022)
Tổng cục Du lịch phối hợp với Hải Dương tổ chức Famtrip về vùng đất xứ Đông(27/05/2022)
Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Lễ hội Vải thiều Thanh Hà năm 2022(24/05/2022)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín