Tin tức - sự kiện
Đa dạng các hình thức tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Đa dạng hóa các hình thức trong công tác tuyên truyền đã góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Tuyên truyền trực quan tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Hải Dương đã thành công tốt đẹp. Trên địa tỉnh Hải Dương đã có 9 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; 63 người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố đã bầu đủ 407 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện. Ở cấp xã có 5.702 đại biểu được bầu. Trong ngày bầu cử 23/5, toàn tỉnh có 1.384.494 cử tri đi bầu cử, đạt tỷ lệ 99,67%. Góp phần vào thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của công tác tuyên truyền do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện với đa dạng các hình thức tuyên truyền.

Các hình thức tuyên truyền cụ thể như: cụm pano cổ động tấm lớn, pano tấm nhỏ, bảng điện tử (led), treo băng rôn khẩu hiệu, phướn, cờ Tổ quốc, Hồng kỳ; tuyên truyền bằng xe ô tô lưu động có loa phóng thanh; biểu diễn văn nghệ và chiếu phim lưu động trên địa bàn tỉnh; triển lãm tranh cổ động, ảnh thời sự - nghệ thuật; liên hoan nghệ thuật quần chúng, tổ chức các giải thể thao... Tuyên truyền trên các tài liệu, sách, báo, tạp chí; mở đợt phát hành sách về bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp... Tuyên truyền bằng các hình thức trực quan khác hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Về công tác tuyên truyền trực quan: đã tuyên truyền 38 cột phướn dọc trên đường Thanh Niên; 01 tranh cổ động biểu tượng hình cánh chim tại vườn hoa đường Thanh Niên; 01 tranh cổ động biểu tượng hình cờ Đảng, Tổ quốc tại sân trước Trung tâm Văn hóa Xứ Đông; 02 khẩu hiệu tại khu vực vườn hoa đường Thanh Niên; 23 pa nô hộp (2 mặt) trên đường Tôn Đức Thắng; treo 63 cột cờ vẫy tại khu vực sân Trung tâm Văn hóa Xứ Đông; treo 30 băng rôn tuyên truyền trên tuyến đường Tôn Đức Thắng; cắm 190 cờ hồng kỳ tại đường Thanh Niên, Tôn Đức Thắng. Tuyên truyền 48 pa nô trong khu vực trụ sở cơ quan các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; 07 bảng tuyên truyền tại khu vực Trụ sở Sở VHTTDL; 05 dàn tranh tuyên truyền tại nhà Triển lãm tỉnh; 03 dàn tranh tuyên truyền tại khu vực tiếp giáp tỉnh Hải Dương với các tỉnh khác; vòng xuyến nút giao quốc lộ 38B với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Tuyên truyền pano và khẩu hiệu tại đường Tôn Đức Thắng

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tích cực trong công tác vận động xã hội hóa trong thực hiện tuyên truyền. Một số công ty, doanh nghiệp đã thực hiện tuyên truyền trên 04 bảng quảng cáo tấm lớn và 10 bảng quảng cáo trên dải phân cách đường Thanh Niên, vỉa hè đường Bạch Đằng.

Trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn đã tuyên truyền 51 cụm pa nô, pa nô tấm lớn; 6078 pa nô tấm nhỏ; trên 11.500 áp phích; 90 pa nô hộp đèn; 05 bảng điện tử (Led) kích thước lớn; treo 6.130 băng rôn, phướn, cờ vẫy; trên 42.000 cờ Đảng, Tổ quốc, Hồng kỳ; phát hơn 4.000 lượt bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở; tuyên truyền lưu động bằng xe có loa phóng thanh đến các xã, phường, thị trấn 2 đến 3 lượt/ngày; vận động nhân dân treo cờ Tổ quốc đạt 99,5%.

Trung tâm Văn hóa -Thông tin - Thể thao thành phố Hải Dương tổ chức tuyên truyền bằng xe loa phóng thanh

Các đơn vị sự nghiệp thuộc Sở đã tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền về cuộc bầu cử: tổ chức trưng bày chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - Ngày hội toàn dân"; cuộc phát động sáng tác tranh cổ động tỉnh Hải Dương năm 2021 với 34 tác phẩm về tuyên truyền cuộc bầu cử; triển lãm “75 năm ảnh tư liệu - thời sự; tranh cổ động tỉnh Hải Dương năm 2021; Mở chuyên mục “Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026" trên Trang tin điện tử và Bản tin in VHTTDL; tổ chức luân chuyển sách, báo, tư liệu giới thiệu về thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh và cả nước, các tài liệu tuyên truyền về bầu cử xuống thư viện cơ sở, điểm bưu điện văn hóa xã; xây dựng 02 file âm thanh, gồm: 01 file bài hát Quốc ca và 01 file tuyên truyền về bầu cử có các bài hát cổ động; Tổ chức 02 đợt tuyên truyền lưu động; biểu diễn văn nghệ cổ động và tuyên truyên bằng xe có loa phóng thanh, biểu diễn hát chèo, tổ chức 34 buổi chiếu phim lưu động,… phục vụ nhân dân đảm bảo phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh COVID 19.

Hiện nay, toàn ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn đang tích cực duy trì và thực hiện tiếp công tác tuyên truyền sau bầu cử gắn với tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và một số nhiệm vụ tuyên truyền khác theo sự chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh./.

Nguồn: Phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình - Sở VHTTDL