Tin tức - sự kiện
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc tại Hải Dương

Chiều ngày 20/12/2019, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thăm và làm việc tại Hải Dương.

 

 
Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng thăm và làm việc có lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đại diện tỉnh Hải Dương có các đồng chí: Nguyễn Dương Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; NguyễnHồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Mai- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lương Văn Cầu - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Việt Nga - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Năm 2019, lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị, quản lý nhà nước về văn hóa, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa tiếp tục được quan tâm. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu. Năm 2019, toàn tỉnh ước có 93,6% thôn, khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa; 90,4% số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển với 30% dân số thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, 21% gia đình thể thao, 3.500 điểm, nhóm, câu lạc bộ thể thao. Thể thao thành tích cao của tỉnh nằm trong tốp 10 tỉnh, thành phố mạnh nhất cả nước.

Du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Tỉnh đã và đang quan tâm đầu tư hệ thống cơ sở, hạ tầng, dịch vụ phục vụ phát triển du lịch. Các sản phẩm du lịch của tỉnh dần hình thành rõ nét. Năm 2019, toàn tỉnh ước đón gần 4,3 triệu lượt khách, tăng 8,73% so với năm 2018, doanh thu từ lĩnh vực này ước đạt 1.980 tỷ đồng, tăng 10%.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các sở, ngành của tỉnh đã nêu, đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quan tâm giải quyết những  khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch như: định mức kinh phí, cấp giấy chứng nhận kinh doanh hoạt động thể thao, đầu ra đối với các vận động viên kết thúc sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp, thay đổi chế độ chính sách tổ chức các giải thể thao, công tác đầu tư và xúc tiến du lịch, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về du lịch, phân bổ nguồn vốn tu bổ cấp thiết các di tích, quan tâm nghệ nhân có hoàn cảnh khó khăn, cấp giấy phép kinh doanh lĩnh vực nghệ thuật,…

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã yêu cầu đại diện lãnh đạo các Cục thuộc Bộ ghi nhận và trả lời những khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Đồng thời, tại buổi làm việc. Đồng chí Bộ trưởng Bộ VHTTDL cũng đánh giá Hải Dương là tỉnh có tốc độ tăng trưởng nhanh, phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Hải Dương là một trong những trung tâm thể thao của cả nước, đặc biệt là thể thao thành tích cao. Đây cũng là địa phương có phong trào thể thao quần chúng rất phát triển. Tỉnh Hải Dương đạt 01 trong 04 Huy chường vàng của Đoàn thể thao Việt Nam giành được tại ASIAD 2018. Với những lợi thế đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư cho lĩnh vực thể thao, vì đây là một trong những giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng hình ảnh.

Lấy dẫn chứng cụ thể cho việc thể thao tác động rất lớn đến hình ảnh đất nước, Bộ trưởng cho biết lượng khách Hàn Quốc đã tăng lên 4 lần kể từ sau khi huấn luyện viên Park Hang-Seo thành công với bóng đá Việt Nam. Do đó, tỉnh Hải Dương cần đầu tư có mũi nhọn trong điều kiện thực tế của địa phương.

Đối với du lịch, Bộ trưởng đánh giá lĩnh vực này của tỉnh còn hạn chế. Hải Dương có 4 khu di tích quốc gia đặc biệt, cơ sở hạ tầng tốt, vị trí giao thông thuận tiện. Vì vậy, đây là lợi thế để phát triển du lịch. Hải Dương cần sớm xây dựng được sản phẩm du lịch đặc thù. Đề nghị tỉnh cần mời chuyên gia xây dựng, định hướng phát triển du lịch Hải Dương trong bối cảnh hiện nay. Đặc biệt cần chú trọng công tác kêu gọi xã hội hóa, phải có các doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Bộ trưởng cũng đề nghị tỉnh cần thận trọng trong phát triển du lịch để đảm bảo ngành du lịch phát triển một cách bền vững, đạt hiệu quả lâu dài.

Đối với lĩnh vực văn hóa, Bộ trưởng đánh giá Hải Dương là tỉnh có nhiều di tích, di sản, tỉnh cần quan tâm làm tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Dương Thái đã cảm ơn những ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn công tác Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng thời mong muốn lãnh đạo Bộ tiếp tục dành sự quan tâm hơn nữa để lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch địa phương phát triển xứng với tiềm năng sẵn có.

Nguồn: Bản tin VHTTL – Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh.

Các tin mới hơn
Tác dụng của Bluezone và cách cài đặt ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19(10/08/2020)
Tôn vinh 3 vị Tiến sĩ Nho học họ Nguyễn ở Ninh Giang(24/07/2020)
Hội nghị Điển hình tiên tiến ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch lần thứ III năm 2020(20/07/2020)
Đại hội đại biểu Đảng bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025(22/06/2020)
Khai mạc triển lãm với chủ đề “Đảng bộ tỉnh Hải Dương – 80 năm xây dựng và phát triển”(08/06/2020)
Các tin cũ hơn
Khai mạc triển lãm Tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam(16/12/2019)
Hội Cựu chiến binh Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (06/12/1989-06/12/2019)(10/12/2019)
Gặp mặt, tuyên dương các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu "Nghệ sĩ Nhân dân" và "Nghệ sĩ Ưu tú" năm 2019 (15/11/2019)
Khai hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019(17/09/2019)
Hải Dương tham gia Triển lãm 13/11/2019 lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”(09/09/2019)
Tìm kiếm
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website