Lễ hội trong nước
Khai hội mùa xuân Quý Mão 2023 thị xã Kinh Môn, Hải Dương

Lễ hội Kinh Môn là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, giữa giá trị tâm linh với chân - thiện - mỹ, góp phần để các thế hệ hôm nay hiểu được công lao to lớn của các bậc tiền nhân, bồi đắp niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc.


Sáng ngày 29/01/2023 (mùng 8 tháng Giêng), tại di tích Quốc gia đặc biệt đền Cao An Phụ (phường An Sinh, thị xã Kinh Môn, Hải Dương), UBND thị xã Kinh Môn tổ chức Lễ khai hội mùa xuân Quý Mão năm 2023.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về vào ngày mùng 8 tháng Giêng hằng năm, thị xã Kinh Môn tổ chức các hoạt động lễ hội để nhân dân và du khách được thăm quan, chiêm bái các di tích, danh lam thắng cảnh… trên địa bàn.

Lễ hội là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, giữa giá trị tâm linh với chân - thiện - mỹ, góp phần để các thế hệ hôm nay hiểu được công lao to lớn của các bậc tiền nhân, bồi đắp niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc và truyền thống văn hiến quê hương, đất nước.

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng cùng các đại biểu dâng hương tại Lễ khai hội

Kinh Môn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử trải qua bao thăng trầm của thời gian, hiện vẫn còn lưu giữ được nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể tiêu biểu.

Đặc biệt, những năm gần đây, hệ thống di tích của thị xã Kinh Môn đã được phục hồi, tu bổ và tôn tạo. Các giá trị văn hóa phi vật thể đã được nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng ngày một rõ nét, có tầm vóc. Du khách đến thăm quan, chiêm bái ngày càng đông, không chỉ tập trung ngày lễ đầu Xuân mà còn vãn cảnh, trải nghiệm quanh năm.

Hiện trên địa bàn thị xã Kinh Môn có 202 di tích, trong đó có một quần thể di tích quốc gia đặc biệt, 15 di tích xếp hạng cấp quốc gia và 20 di tích cấp tỉnh. Nhiều di tích, danh lam thắng cảnh ở đây có giá trị về mặt lịch sử, khoa học, văn hóa, kiến trúc và nghệ thuật như di tích đền Cao An Phụ, động Kính Chủ, đình Huề Trì, di tích khảo cổ học Nhẫm Dương, chùa Hàm Long, động Tâm Long, hang Đốc Tít… với hàng trăm lễ hội, nghề thủ công truyền thống.

 

 Các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương tham dự Lễ khai hội mùa xuân Quý Mão năm 2023 thị xã Kinh Môn

Trong đó, Quần thể di tích An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương và các hang động tại thị xã Kinh Môn có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa; là danh lam thắng cảnh điển hình của vùng Đông Bắc đất nước. Khu di tích được hình thành và phát triển trên một vùng đất núi sông hòa hợp, dân cư đông đúc, sản vật dồi dào, giao thông thuận lợi… Đồng thời là căn cứ quân sự hiểm yếu, là cầu nối về kinh tế, văn hóa, chính trị giữa kinh đô Thăng Long với biển Đông.

Tại dãy núi Dương Nham, nơi có Động Kính Chủ từng được coi là “Nam thiên đệ lục động”. Hang động Nhẫm Dương - chốn tổ của Thiền phái Tào Động với di chỉ khảo cổ học quan trọng có giá trị cả ở trong nước và quốc tế. Thời gian qua, các nhà khoa học của Viện Khảo cổ học Việt Nam nghiên cứu được hàng nghìn hiện vật các loại, gồm đồ gốm Việt - Hán từ thế kỷ thứ I-III, hóa thạch răng người tìm thấy ở động Thánh Hóa có niên đại cách đây khoảng 3 đến 3,5 vạn năm; các loại tiền kim loại từ thế kỷ thứ X-XX; vật liệu kiến trúc và trang trí thời Trần; hiện vật thời văn hóa Đông Sơn như rìu đá có vai, mũi giáo, xéo gót vuông, thạp đồng, cùng nhiều hiện vật có giá trị khác...

Ngày 04/4/2022 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 780 công nhận Lễ hội truyền thống đền Cao An Phụ, phường An Sinh, thị xã Kinh Môn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; UBND tỉnh Hải Dương ký Quyết định số 2144/QĐ-UBND ngày 02/8/2021 công nhận Khu du lịch cấp tỉnh đối với di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương.

 
 
Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ khai hội.
 

Thị xã Kinh Môn cũng đang tích cực hoàn thiện quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khi quy hoạch được phê duyệt sẽ là cơ sở, là động lực để các cấp chính quyền, nhân dân, doanh nghiệp... trong và ngoài thị xã nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, tạo ra vùng kết nối với các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng.

Theo kế hoạch, Lễ hội mùa xuân Quý Mão năm 2023 thị xã Kinh Môn diễn ra trong 4 tháng, từ tháng Giêng đến tháng 4 âm lịch với chuỗi sự kiện nổi bật. Sau lễ khai hội là các hoạt động đặc sắc như lễ cầu an vào ngày 11 tháng Giêng; Liên hoan thực hành tín ngưỡng thờ mẫu tam phủ người Việt lần thứ VI vào các ngày 21 và 22 tháng Giêng; Lễ tưởng niệm 772 năm ngày mất An sinh vương Trần Liễu vào ngày 01/4 và Lễ tưởng niệm 319 năm ngày mất của Thánh tổ Thuỷ Nguyệt vào ngày 6/3 âm lịch.

Nguồn:  NGUYỆN PHÙNG (TẠP CHÍ MEKONG ASEAN) 
Các tin mới hơn
Nhiều chương trình đặc sắc tại Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023(18/09/2023)
Họp Tiểu ban Nội dung, Tuyên truyền Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023(08/09/2023)
Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc dự kiến khai mạc vào buổi tối(08/08/2023)
Khai hội mùa Xuân Văn Miếu Mao Điền năm 2023(09/03/2023)
Đặc sắc Lễ hội đền Tranh(26/02/2023)
Các tin cũ hơn
Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm nay có gì đặc sắc?(27/01/2023)
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Lễ hội truyền thống mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023(27/12/2022)
Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc hấp dẫn du khách(16/09/2022)
Lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo(12/09/2022)
Dâng hương tưởng niệm 580 năm ngày mất Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi (11/09/2022)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín