Tin du lịch
Vai trò của du lịch trong phục hồi toàn diện

Theo đại diện Tổng cục Du lịch, ngày Du lịch thế giới năm nay (27/9) có chủ đề “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”. Trong đó, một nội dung nổi bật, rất đáng được quan tâm là: Tái khởi động ngành du lịch sẽ giúp khởi động quá trình phục hồi và tăng trưởng.

         Không bỏ lại ai phía sau

       Thông điệp ngày Du lịch thế giới năm 2021 (27/9) của Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Zurab Pololikashvili nhấn mạnh: "Mong muốn đi du lịch và khám phá của con người là một hành vi phổ biến, đó là lý do vì sao du lịch phải được mở cửa cho tất cả mọi người cùng trải nghiệm". 

 

               Tour du lịch về nguồn tri ân những người tuyến đầu chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: HT.

“Thông qua việc kỷ niệm ngày du lịch, chúng tôi cam kết rằng khi du lịch phát triển, lợi ích mang lại sẽ được lan tỏa tới toàn ngành ở từng cấp độ dù đây là lĩnh vực rộng lớn và đa dạng, từ hãng hàng không lớn nhất tới hộ kinh doanh gia đình nhỏ nhất. Hôm nay, chúng tôi tái khẳng định cam kết của mình, khi chúng ta tiến về phía trước và nỗ lực xây dựng một thế giới thịnh vượng và hòa bình hơn thông qua du lịch, chúng tôi sẽ không bỏ ai lại phía sau. Đây là một cam kết kịp thời và tất yếu. Việc tạm ngừng du lịch quốc tế do đại dịch đã chỉ rõ mối liên quan của ngành du lịch tới xã hội của chúng ta. Những tác động tới kinh tế và xã hội đã vượt xa bản thân ngành du lịch. Và ở nhiều nơi, những thành phần dễ bị tổn thương nhất của xã hội đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất” thông điệp của ông Zurab Pololikashvili nêu rõ.

Nỗ lực vì sự phát triển bao trùm là mở ra tầm nhìn tốt hơn về du lịch cho những người phía sau; đây là cách duy nhất để những người dân và cộng đồng đang có nhu cầu nhất hiện nay có thể tiếp cận được với việc khởi động lại du lịch và xây dựng nền tảng cho một tương lai tốt đẹp hơn dành cho tất cả mọi người.

Theo UNWTO, đại dịch COVID-19 đã có một tác động rất lớn tới kinh tế - xã hội tất cả các quốc gia. Tái khởi động ngành du lịch sẽ giúp khởi động quá trình phục hồi và tăng trưởng. Quan trọng hơn là những lợi ích mang lại phải được lan tỏa một cách rộng rãi và công bằng. Đồng thời, du lịch mang lại nhiều lợi ích kinh tế và xã hội cho tất cả mọi người. Do đó, UNWTO đã chọn chủ đề cho ngày Du lịch thế giới năm 2021 là "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm". 

Phục hồi du lịch nội địa

Tổng cục Du lịch đã có Văn bản số 1272/TCDL-HTQT ngày 16/9/2021 gửi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên cả nước đề nghị triển khai một số hoạt động nhằm hưởng ứng thiết thực, chào mừng ngày Du lịch thế giới.

Theo đó, các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên cả nước xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm tuyên truyền, phổ biến và hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới năm 2021 gắn với chủ đề “Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm”.

Bên cạnh đó, tuyên truyền rộng rãi về Ngày Du lịch thế giới năm 2021 thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, người lao động trong lĩnh vực du lịch và cộng đồng địa phương về vai trò của ngành Du lịch đối với phục hồi và tăng trưởng bao trùm, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc và đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau khi khởi động lại ngành Du lịch. 

 

                         Du lịch khu vực Tây Bắc mang đến nhiều trải nghiệm cho du khách.

       Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, từ đầu năm đến nay, ngành Du lịch tiếp tục chịu những tác động bất lợi của đại dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, ngành Du lịch luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Ngành Du lịch đã chủ động tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, do đó vẫn đạt được một số kết quả nhất định.

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, từ tháng 4/2020 đến nay, Việt Nam vẫn chưa mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Khách du lịch nội địa 8 tháng đầu năm đạt 31,2 triệu lượt (giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó có 16,1 triệu lượt khách lưu trú. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 136.520 tỷ đồng, giảm 36,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng cục Du lịch tiếp tục quyết liệt triển khai các giải pháp ứng phó với dịch COVID-19 trong ngành du lịch, trong đó tập trung đôn đốc các địa phương yêu cầu các cơ sở lưu trú du lịch đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 thông qua website https://safe.tourism.com.vn.

Tổng cục Du lịch đã chủ động đề xuất các giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch nội địa và du lịch quốc tế trong bối cảnh mới; báo cáo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc và đã được Chính phủ chấp thuận.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng trong thời gian tới, để hoàn thành “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, Tổng cục Du lịch cần tập trung hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm đã được giao. Tổng cục Du lịch cần đề xuất, xây dựng những kịch bản để đón khách, phục hồi ngành du lịch khi dịch bệnh được kiểm soát, tập trung vào những vấn đề quan trọng để tập trung đầu tư đáp ứng yêu cầu phục hồi du lịch như nguồn nhân lực, công tác xúc tiến quảng bá, hạ tầng du lịch... Tổng cục cần đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số theo hướng tăng cường hợp tác công - tư, đem lại những hiệu quả thiết thực, giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh; Phối hợp với Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch xây dựng quy chế phối hợp hiệu quả; triển khai nhiệm vụ lập quy hoạch hệ thống du lịch theo đúng tiến độ được giao.

Nguồn: Báo Tin tức

Các tin mới hơn
Động viên tập thể, cá nhân đạt thành tích cao trong hoạt động nghệ thuật, thể thao (03/11/2022)
Gần 300 học viên tham gia tập huấn kiến thức quản lý nhà nước về du lịch(21/09/2022)
Giải pháp phát triển du lịch Hải Dương gắn với khu vực Đồng bằng sông Hồng tới năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045(16/09/2022)
Khai mạc Tuần Văn hoá - Du lịch mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc(11/09/2022)
Trên 150 người tham gia tập huấn kiến thức du lịch nông nghiệp, nông thôn(04/08/2022)
Các tin cũ hơn
Doanh nghiệp Xuân Trường cam kết đầu tư gần 10.000 tỷ đồng xây dựng khu du lịch sinh thái ở Chí Linh(14/09/2021)
Hải Dương hỗ trợ Hướng dẫn viên gặp khó khăn do dịch COVID-19(08/09/2021)
Phát triển du lịch trên nền tảng giá trị truyền thống và ứng dụng công nghệ(27/08/2021)
Hải Dương: Xây dựng huyện Thanh Hà thành vùng vải nổi tiếng, du lịch sinh thái hấp dẫn(09/08/2021)
Quần thể An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, thị xã Kinh Môn được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh(04/08/2021)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín