Văn hóa dân gian
Ban nhạc Ấn Độ “Tetseo Sisters” biểu diễn tại Hải Dương

Các thành viên của ban nhạc Tetseo Sisters đã mang đến cho khán giả Hải Dương 13 tiết mục biểu diễn mang đậm màu sắc dân gian, đặc trưng của văn hóa Ấn Độ

Tối ngày 11/8/2023, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Tài chính và UBND TP Hải Dương tổ chức chương trình Giao lưu âm nhạc Việt Nam - Ấn Độ, Tetseo Sisters và các nghệ sĩ tỉnh Hải Dương theo đề nghị của Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.

 

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Hải Dương tặng tranh lưu niệm ông Subhash Prasad Gupta - Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam 

Các thành viên của Ban nhạc “Tetseo Sisters” đã mang đến cho khán giả Hải Dương 13 tiết mục biểu diễn mang đậm màu sắc dân gian, đặc trưng của văn hóa Ấn Độ: Thokhwu Li, Thanh âm của đàn Tati, Rinyelü Lizo, Cepho Celho Lizo, Phrozu Li - Bài hát của người thợ dệt, Khúc nhạc hỗn hợp Tsakhatiyo, Ho Hi, Dil Diyan Gallan, Bài ca Tati, Ohe!, Hiyo, Rhosi, Sofüneko (Chúng ta là chiến binh)

 

Các thành viên Ban nhạc "Tetseo Sisters" biểu diễn 

 

Các thành viên Ban nhạc "Tetseo Sisters" biểu diễn 

Cùng các nhạc cụ: đàn Tati, sáo Bamhum, đàn Ghi-ta và khèn Khrokhro... buổi biểu diễn đã giúp khán giả có cái nhìn bao quát về âm nhạc và nền văn hóa đầy màu sắc của bộ tộc Chakhesang Naga, bang Nagaland (Ấn Độ). Những bài hát được Ban nhạc “Tetseo Sisters” thể hiện bằng ngôn ngữ Chokri, ngôn ngữ của người Chakhesang - một trong 17 bộ tộc lớn sinh sống tại bang Nagaland. Những bài hát là những câu chuyện mộc mạc, được truyền miệng từ đời này qua đời khác, phản ánh lịch sử thiêng liêng, cuộc sống hay ý niệm của chính người dân đất nước bạn như: Làm việc chăm chỉ sẽ khiến cuộc sống trở nên nhẹ nhàng; người mẹ hát ru con; đôi tình nhân mong chờ người mình yêu thương; chàng trai trẻ hăng say làm việc; những lão làng dạy nghề thủ công và kể chuyện cho trẻ con; các cô gái chọc ghẹo nhau và tìm hiểu về cuộc sống, công việc; những người lớn tuổi gửi gắm lời tạ ơn cho một vụ mùa bội thu... Cuối cùng, tất cả đều tựu chung trong tình yêu thương, sự biết ơn và tìm ra lý do để ăn mừng. Cuộc sống ngắn ngủi, hãy sống sao cho có giá trị. Đặc biệt, các nghệ sĩ đến từ Ấn Độ đã biểu diễn tiết mục Thei Mai, dân ca Chăm của Việt Nam. Tiết mục này đón nhận sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả.

 

Các thành viên Ban nhạc “Tetseo Sisters” biểu diễn     

Cùng tham gia chương trình, các nghệ sĩ đến từ Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hải Dương biểu diễn 2 tiết mục: Bản trường ca trên mặt trống đồng (hát múa tập thể), Duyên dáng Việt Nam (múa). Các tiết mục nhằm quảng bá những nét văn hóa, truyền thống, lịch sử của Việt Nam cũng như đất và người Xứ Đông.

 

Tiết mục của các nghệ sĩ diễn viên Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh 

Đây là một hoạt động nhằm kỷ niệm 51 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ - Việt Nam. Đồng thời là cơ hội để các nghệ sĩ và đông đảo nhân dân Hải Dương được giao lưu, học hỏi, quảng bá nét đẹp văn hóa, con người xứ Đông tới bạn bè quốc tế. Sau khoảng 1 giờ 30 phút giao lưu, biểu diễn với sự chuyên nghiệp, nghiêm túc của Ban nhạc “Tetseo Sisters” và các nghệ sĩ Hải Dương, sự đón nhận nồng nhiệt, cổ vũ của khán giả Hải Dương, chương trình đã thành công tốt đẹp.

 

Các ông: Nguyễn Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Hải Dương; Subhash Prasad Gupta, Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; Nguyễn Trường Thắng, Phó Giám đốc Sở VHTTDL chụp ảnh lưu niệm cùng ban nhạc 

Ban nhạc “Tetseo Sisters” gồm 7 người. Họ là các thành viên trong một gia đình, dành cả thanh xuân của mình để quảng bá thể loại âm nhạc gần như bị lãng quên của bộ tộc Chakhensang Naga. Ngoài biểu diễn ở Hải Dương, ban nhạc Ấn Độ “Tetseo Sisters” còn biểu diễn tại các tỉnh Lào Cai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP Hà Nội.

 Bản tin VHTTDL – Trung tâm VHNT tỉnh

Các tin mới hơn
Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại”(24/11/2023)
Trang nghiêm lễ giỗ Đức Thánh Trần(04/10/2023)
Hải Dương: Lung linh lễ cầu an và hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an(04/10/2023)
Tưng bừng khai mạc Liên hoan diễn xướng hầu Thánh đền Kiếp Bạc(02/10/2023)
Nhà hát Chèo Hải Dương ra mắt vở diễn mới “Chuyện tình bên sông”(18/08/2023)
Các tin cũ hơn
Thêm một hoạt động hấp dẫn tại Bảo tàng tỉnh(15/05/2023)
Gần 3.000 lượt khách trải nghiệm nghề truyền thống và trò chơi dân gian(01/05/2023)
Lễ giỗ Đệ Tam Tổ Trúc Lâm và Lễ đàn Mông Sơn thí thực(13/02/2023)
Liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ X năm 2023(07/02/2023)
Khai mạc Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023(04/02/2023)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín