Văn hóa dân gian
Hấp dẫn không gian Tết Việt xưa

Sáng ngày 11/01/2023, Bảo tàng tỉnh Hải Dương khai mạc trưng bày chuyên đề “Tết Việt xưa”.

     Dự khai mạc trưng bày có các đồng chí: Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và một số đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày  

Với gần 200 hiện vật, hình ảnh quý được Bảo tàng sưu tầm, trưng bày chuyên đề “Tết Việt xưa” được chia làm 3 phần chính. Phần một trưng bày: “Không gian Tết Việt xưa” với 2 chủ đề: Chủ đề “Lễ Tết”, giới thiệu những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, tranh vẽ về những phong tục, tập quán, nghỉ lễ đón Tết Nguyên đán của người Việt như lễ tiễn Táo quân, dựng cây nêu, lễ tất niên, lễ giao thừa…; chủ đề “Tết sum vầy” giới thiệu những tài liệu, hiện vật, hình ảnh về các hoạt động chuẩn bị đón Tết, vui xuân trong mỗi gia đình người Việt với các không gian đặc sắc. Phần hai trưng bày gốm nghệ thuật, giới thiệu đến khách tham quan 52 tác phẩm gốm của các nghệ sĩ trong Câu lạc bộ Gốm nghệ thuật Hải Dương. Phần ba là không gian chợ Tết xưa giới thiệu một số gian hàng bày bán những mặt hàng thiết yếu trong ngày Tết như gian hàng tranh, câu đối, chữ thư pháp, đồ thờ, mứt, bánh kẹo... 

 

Du khách và học sinh tham quan trưng bày  

Tham quan trưng bày lần này tại Bảo tàng, du khách có cơ hội được trải nghiệm một không gian Tết Việt xưa thật đơn sơ, giản dị nhưng ấm cúng. Từ khung cảnh chợ Tết tới hình ảnh gia đình Việt được trang trí đón năm mới mang lại cảm nhận về một không khí Xuân vô cùng tươi mới, hấp dẫn. 

 

Du khách trải nghiệm trưng bày không gian Tết Việt xưa tại Bảo tàng  

 

Không gian chợ Tết xưa hấp dẫn được tái hiện tại sân Bảo tàng tỉnh  

  

Gian thư pháp  

Chuyên đề trưng bày “Tết Việt xưa” tại Bảo tàng tỉnh mở cửa từ ngày 11/1-06/2, giúp nhân dân và khách tham quan có cơ hội tìm hiểu, trải nghiệm về những nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc. Qua đó khơi dậy niềm tự hào, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc giữ gìn và lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Bản tin VHTTDL, Trung tâm VHNT tỉnh

Các tin mới hơn
Nhà hát Chèo Hải Dương ra mắt vở diễn mới “Chuyện tình bên sông”(18/08/2023)
Ban nhạc Ấn Độ “Tetseo Sisters” biểu diễn tại Hải Dương(12/08/2023)
Thêm một hoạt động hấp dẫn tại Bảo tàng tỉnh(15/05/2023)
Gần 3.000 lượt khách trải nghiệm nghề truyền thống và trò chơi dân gian(01/05/2023)
Lễ giỗ Đệ Tam Tổ Trúc Lâm và Lễ đàn Mông Sơn thí thực(13/02/2023)
Các tin cũ hơn
Lễ Cầu an và hội Hoa đăng trên sông Lục Đầu(14/09/2022)
Lễ Khai ấn - Ban ấn đền Kiếp Bạc năm 2022(11/09/2022)
Khai mạc Tuần văn hóa trà sen Kiếp Bạc(30/07/2022)
DANH SÁCH DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ CẤP QUỐC GIA TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HẢI DƯƠNG (tính đến tháng 7 năm 2022) (27/07/2022)
Lễ rước nước và mộc dục độc đáo ở Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc(22/07/2022)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín