Văn hóa dân gian
Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại”

Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại” thu hút các học giả quốc tế đến từ 6 quốc gia: Hoa Kỳ, Anh, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Séc, Trung Quốc...

Ngày 23/11/2023, tại tỉnh Thái Bình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình phối hợp với Khoa các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại”.

 

Đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại hội thảo  

Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại” thu hút các học giả quốc tế đến từ 6 quốc gia: Hoa Kỳ, Anh, Thụy Sỹ, Hàn Quốc, Séc, Trung Quốc và các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa đến từ các cơ quan quản lý, nghiên cứu, các tổ chức, trường đại học trong nước, các nghệ nhân trực tiếp tham gia thực hành nghệ thuật chèo… Tại Hội thảo, đã có hơn 70 tham luận của các học giả trong nước và quốc tế phân tích, làm rõ sự xuất hiện, hình thành và phát triển của nghệ thuật Chèo qua các thời kỳ của lịch sử dân tộc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định giá trị đặc biệt của nghệ thuật chèo. Đến nay, Việt Nam đã có 15 di sản văn hóa phi vật thể được ghi danh trong các danh sách của UNESCO. Điều đó không chỉ thể hiện bản sắc và sự đa dạng của văn hóa Việt Nam mà còn minh chứng cho tinh thần hòa nhập của Việt Nam trong nhiệm vụ chung là cùng bảo vệ, gìn giữ các giá trị văn hóa cho hiện tại và tương lai. Đồng thời Thứ trưởng nhấn mạnh: Hội thảo sẽ chia sẻ những bài học kinh nghiệm liên quan và làm sáng tỏ ý nghĩa xã hội và kinh tế của di sản, nhìn nhận đầy đủ vai trò của di sản trong thúc đẩy gắn kết xã hội, thúc đẩy tôn trọng đa dạng văn hóa và đối thoại văn hóa. Thành công của hội thảo góp phần mở rộng khái niệm về di sản văn hóa, lồng ghép di sản sống vào các chính sách và chương trình cấp quốc gia và thiết lập vững chắc các nỗ lực bảo vệ ở cấp độ quốc tế.

 

Khung cảnh hội thảo 

Hội thảo tập trung thảo luận theo 4 chủ đề: Nghiên cứu di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo từ cách tiếp cận liên ngành; sự đa dạng của di sản trình diễn dân gian ở Việt Nam và các nước trên thế giới; sự biến đổi và phát triển của nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại; bảo vệ và phát huy giá trị di sản trình diễn dân gian và nghệ thuật chèo trong xã hội đương đại.

Hội thảo quốc tế nằm trong khuôn khổ dự án hoàn thiện hồ sơ về "Nghệ thuật chèo" đệ trình UNESCO xem xét ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hội thảo là một diễn đàn học thuật, tạo điều kiện để các chuyên gia quốc tế và trong nước cùng nhau làm rõ những vấn đề chuyên môn về nghệ thuật trình diễn dân gian từ góc độ khoa học liên ngành và công tác xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO, những tiêu chí ghi danh của Công ước 2003 và những vấn đề khoa học liên quan đến nghệ thuật chèo từ góc độ di sản văn hóa phi vật thể.

 

PGS,TS Filip Kraus, Đại học Palacky (Cộng hòa Séc) tham luận tại Hội thảo 

Thông qua Hội thảo sẽ góp phần giữ gìn, bảo vệ các giá trị của nghệ thuật Chèo truyền thống, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội đương đại, tiếp tục khẳng định nghệ thuật Chèo đã góp phần làm nên bản sắc văn hóa Việt Nam. Trước đó tối ngày 22/11, tại xã Phong Châu (Đông Hưng), các đại biểu trong nước, quốc tế đã được thưởng thức đêm trình diễn nghệ thuật chèo làng Khuốc.

Bản tin VHTTDL, Trung tâm VHNT tỉnh

Các tin mới hơn
Sôi nổi Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2024(23/02/2024)
Lễ Cáo yết - Nghi lễ khai hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024(19/02/2024)
Nhà hát Chèo Hải Dương: Biểu diễn văn nghệ mừng Đảng - mừng Xuân Giáp Thìn 2024(12/02/2024)
Khai mạc trưng bày báo Xuân Giáp Thìn năm 2024 và triển lãm Thư pháp Hán Nôm(02/02/2024)
Khai mạc chương trình “Hương Tết Việt” tại Bảo tàng tỉnh(08/01/2024)
Các tin cũ hơn
Trang nghiêm lễ giỗ Đức Thánh Trần(04/10/2023)
Hải Dương: Lung linh lễ cầu an và hội hoa đăng cầu Quốc thái dân an(04/10/2023)
Tưng bừng khai mạc Liên hoan diễn xướng hầu Thánh đền Kiếp Bạc(02/10/2023)
Nhà hát Chèo Hải Dương ra mắt vở diễn mới “Chuyện tình bên sông”(18/08/2023)
Ban nhạc Ấn Độ “Tetseo Sisters” biểu diễn tại Hải Dương(12/08/2023)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín