Văn hóa cơ sở
Khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh

Chiều ngày 14/10/2019, tại di tích chùa Ngũ Đài, thành phố Chí Linh, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ động thổ khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài.

 
Các đại biểu động thổ khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài
 
Chùa Ngũ Đài có tên chữ là Kim Quang tự được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2005, tương truyền được khởi dựng vào thời Trần thế kỷ XIV, trùng tu vào khoảng thế kỷ XVII - XVIII, là di tích thuộc thiền phái Phật giáo Trúc Lâm. Trải qua thời gian và chiến tranh, ngôi chùa đã bị tàn phá, di chuyển vị trí nhiều lần, các tài liệu thư tịch và bia ký ghi về chùa Ngũ Đài đã bị mai một, gây nhiều khó khăn cho công tác nghiên cứu, phát huy giá trị và phục hồi đúng với quy mô mà ngôi chùa đã từng tồn tại trong lịch sử.
Căn cứ vào kết quả thăm dò, thám sát, đã phát lộ nền móng một số công trình, các hiện vật có niên đại tương đối trùng khớp với các thư tịch, bia ký còn lưu giữ tại di tích chùa Ngũ Đài ghi lại.
Vì vậy, việc tiến hành khai quật nhằm xác định chính xác quy mô, vị trí các công trình, các đơn nguyên kiến trúc, các tầng văn hóa tại chùa Ngũ Đài là cần thiết. Từ đó có các phương án xây dựng, tu bổ, phục hồi đúng với nguyên trạng của chùa Ngũ Đài xưa nhằm góp phần bảo vệ, tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của chùa Ngũ Đài nói riêng và trong sự kết nối với các di tích Phật giáo Trúc Lâm tiêu biểu nói chung là hết sức cần thiết.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu nhấn mạnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia quan tâm thực hiện tốt công tác khai quật theo đúng tiến độ đề ra; trong quá trình khai quật cần tham vấn ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia khảo cổ để chứng minh giá trị, vai trò của chùa Ngũ Đài trong hệ thống di tích tỉnh Hải Dương nói chung và hệ thống di tích Phật giáo Trúc Lâm nói riêng - một thiền phái Phật giáo mang tinh thần văn hóa Đại Việt với hơi thở, trí tuệ của người Việt được mở mang, khai sáng.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần phối hợp chặt chẽ với Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong quá trình khai quật khảo cổ, sau khi xác định quy mô, vị trí các công trình, các đơn nguyên kiến trúc, các tầng văn hóa, các hiện vật đã từng tồn tại khu vực chùa Ngũ Đài; Phối hợp với UBND thành phố Chí Linh, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương tham mưu cho UBND tỉnh sớm có phương án trùng tu, tôn tạo, phục dựng các hạng mục của di tích.
UBND thành phố Chí Linh chỉ đạo UBND phường Hoàng Tiến và các phòng ban chức năng của thành phố tạo mọi điều kiện và đảm bảo an ninh trong suốt quá trình đoàn khảo cổ thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Ngoài ra cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về giá trị của di tích nhằm phát triển du lịch tại địa phương.
Công tác khai quật khảo cổ sẽ được tiến hành đến hết tháng 6/2020, với diện tích gần 1.000 m2 tại các khu vực chùa Ngũ Đài, núi Đống Thóc, núi Hang Khách, khe Hang Mẫu,…
Nguồn: Phòng Quản lý Di sản văn hóa – Sở VHTTDL
Các tin mới hơn
Thành phố Chí Linh: Long trọng tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân(30/01/2023)
Tổng kết, đánh giá hoạt động của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Hải Dương năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023(05/01/2023)
Tổng kết chương trình giáo dục di sản văn hóa trong nhà trường năm 2022(21/12/2022)
Hải Dương: Dâng hương tưởng niệm 652 năm ngày mất danh nhân Chu Văn An(21/12/2022)
Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022(05/12/2022)
Các tin cũ hơn
Tập huấn triển khai Nghị định 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội và công tác quản lý di sản, lễ hội truyền thống.(04/10/2019)
Tập huấn tư vấn, hoà giải, trợ giúp nạn nhân bạo lực gia đình năm 2019(29/08/2019)
Khai mạc Đợt phim kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2019)(21/08/2019)
Hải Dương đạt giải cao tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ 21(17/08/2019)
Sôi nổi Liên hoan kể chuyện sách tỉnh Hải Dương năm 2019(26/07/2019)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín