Văn hóa cơ sở
Hội thảo góp ý Hồ sơ lập đề nghị xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)

Ngày 28/7/2022 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo góp ý Hồ sơ lập đề nghị xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Tham dự Hội thảo có các đại biểu đại diện của các Ban, Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ; lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố; các chuyên gia, nhà khoa học…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương chủ trì và điều hành Hội thảo

Phát biểu chủ trì Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương khẳng định: công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa luôn được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, chú trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc, lan tỏa các giá trị, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Sau 20 năm Luật Di sản văn hóa được ban hành và hơn 10 năm Luật được sửa đổi, bổ dung, hoạt động bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa ngày càng phát triển, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho người dân, góp phần thu hút du lịch, tạo thêm thế và lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Trung ương và địa phương. Trước những đòi hỏi cấp bách từ thực tế, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về di sản văn hóa cũng dần bộc bộ những hạn chế, bất cập. Chính vì vậy, việc tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành là cần thiết, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Hội thảo đã nhận được 36 tham luận và nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý và tổ chức, cá nhân có liên quan góp ý hồ sơ lập đề nghị xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Các nội dung sửa đổi tập trung chủ yếu giải quyết 3 nhóm chính sách:

Chính sách 1: Hoàn thiện các quy định về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa

Chính sách 2: Hoàn thiện các quy định về thực hiện phân cấp quản lý nhà nước về di sản văn hóa phù hợp với thực tiễn

Chính sách 3: Hoàn thiện các quy định về huy động nguồn lực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá cao các tham luận và những ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ khẩn trương tổng hợp toàn bộ ý kiến, nghiên cứu và tiếp thu để hoàn thiện Hồ sơ lập đề nghị xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) đảm bảo phù hợp với thực tiễn quản lý, góp phần bảo vệ và phát huy di sản văn hóa Việt Nam.

Theo dự kiến, Luật Di sản văn hóa sửa đổi lần này sẽ trình Quốc hội thông qua vào năm 2023.

Phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở VHTTDL