Lễ hội trong nước
Lễ cáo yết xin mở hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc ở Hải Dương

Cáo yết là nghi thức không thể thiếu trước mỗi kỳ lễ hội, nhằm báo cáo các vị thần linh để xin phép mở hội. Đây cũng là nghi thức mở màn cho hàng loạt các nghi lễ truyền thống, trò chơi dân gian, các hội thi... tại lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Sáng ngày 31/01/2023 (mùng 10 tháng Giêng), Ban Tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023 tổ chức Lễ cáo yết tại đền Kiếp Bạc (xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Ban tổ chức Lễ hội, chính quyền địa phương cùng Nhân dân xã Hưng Đạo (thành phố Chí Linh) rước lễ vào sân Bạc trước đền thờ Đức Thánh Trần xin phép mở hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc.

Đúng 8 giờ, các thành viên Ban Tổ chức cùng chính quyền, nhân dân xã Hưng Đạo, đội tế và du khách thập phương thành kính dâng hương, hoa nghi vật phẩm, lễ chay, lễ mặn tại sân nhà Bạc, trước đền thờ Đức Thánh Trần theo nghi thức cổ truyền.

Tại đây, đội tế gồm các bô lão địa phương thực hiện lễ tế cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, bệnh tật tiêu trừ, thế giới hòa bình; cầu mong lễ hội mùa xuân diễn ra suôn sẻ, an toàn.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương, Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc dâng hương tại Lễ cáo yết

Theo Ban Tổ chức, Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm nay được tổ chức với đầy đủ phần lễ và phần hội. Trong đó, ngày 04/02 (14 tháng Giêng) sẽ diễn ra Hội thi gói, luộc bánh chưng, giã bánh giầy tại khu di tích Côn Sơn. Ngày 05/02 (15 tháng Giêng) có Lễ dâng bánh chưng, bánh giầy tại chùa Côn Sơn, đền Nguyễn Trãi, đền Trần Nguyên Đán; Lễ tế tại đền Nguyễn Trãi; Tổng kết Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy.

Đồng thời, tại khu di tích Kiếp Bạc, ngày 05/02 (15 tháng Giêng) diễn ra Lễ dâng hương, bánh chưng, bánh giầy tại đền Kiếp Bạc, đền - chùa Nam Tào, đền - chùa Bắc Đẩu; cùng các hoạt động văn hóa, thể thao, biểu diễn nghệ thuật.

Các bô lão thực hiện lễ tế cầu quốc thái dân an, lễ hội mùa Xuân diễn ra thuận lợi, an toàn

Ngày 06/02 (16 tháng Giêng) sẽ có Lễ rước nước; Lễ khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023; Khai mạc tuần Văn hóa du lịch và Xúc tiến thương mại; Liên hoan pháo đất tỉnh Hải Dương lần thứ X; Khai mạc giải vật dân tộc, giải cờ tướng.

Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc; Bế mạc giải vật dân tộc, giải cờ tướng diễn ra ngày 7/2 (17 tháng Giêng).

Ngày 13/2 (23 tháng Giêng) sẽ là Lễ giỗ Đệ tam Tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả, Lễ đàn Mông Sơn thí thực.

Hàng năm, Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc luôn thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân về tham dự, chiêm bái. Trong không gian linh thiêng tại các di tích, các nghi lễ không chỉ truyền tải những thông điệp văn hóa - tôn giáo sâu sắc, mà còn phản ánh đầy đủ những nét đẹp trong đời sống tâm linh của người Việt. Cùng với đó, phần hội gồm những nội dung phong phú, đậm chất dân gian và giàu bản sắc văn hóa.

Nguồn: NGUYỆN PHÙNG (Tạp chí  MEKONG ASEAN)