Văn hóa cơ sở
Thành phố Chí Linh: Long trọng tổ chức Lễ khai bút đầu Xuân

Ngày 29/01/2023, Thành ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ thành phố Chí Linh tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ khai bút Xuân Quý Mão-2023, tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An.

Tới dự Lễ khai bút có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số vụ, ngành ở Trung ương; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đoàn đại biểu một số địa phương thuộc Hà Nội, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc; lãnh đạo thành phố Chí Linh và đông đảo các thầy cô giáo, các em học sinh và du khách đến tham quan chiêm bái.  

 

Các đại biểu dự Lễ khai bút  

 Lễ khai bút Xuân Quý Mão-2023, là hoạt động có ý nghĩa to lớn, là dịp các thế hệ con cháu đất Việt bày tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với các bậc tiền nhân đã có công đóng góp cho đất nước, Đây là việc làm thiết thực thể hiện sự tôn kính những giá trị về vị thế và sự nghiệp của thầy giáo Chu Văn An, của các bậc tiền nhân đối với lịch sử của dân tộc. Thể hiện truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam, coi trọng hiền tài, coi “Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia”.  Với truyền thống hiếu học qua hàng ngàn năm lịch sử đã kết tinh nên những giá trị tốt đẹp, hiếu học, tôn sư trọng đạo là nhân tố quan trọng tạo nên trí tuệ, đạo đức, nền văn hóa Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự phát triển trường tồn của dân tộc. Vạn thế sư biểu - thầy giáo Chu Văn An (1292-1370) sinh ra tại làng Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (nay là thôn Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì (Hà Nội). Ngay từ nhỏ, Chu Văn An đã nổi tiếng là một người cương trực, giữ tiết tháo, không cầu danh lợi, ham thích đọc sách và tự học. Chu Văn An từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học. Ông có công lớn trong việc quảng bá, hình thành đạo đức, tư tưởng Khổng giáo mang bản sắc Việt Nam. Ông nổi tiếng với kiến thức sâu rộng và tấm lòng trong sạch, thẳng ngay, đạo đức thanh cao, được mọi người kính phục, nể trọng. Chu Văn An được vua Trần Minh Tông mời làm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, dạy học cho thái tử và con em các quan lại. Đến đời vua Dụ Tông thấy quyền thần làm nhiều điều vô đạo, ông dâng sớ xin chém bảy tên gian nịnh, nhưng vua không nghe nên trả áo mũ, treo ấn, từ quan… 

 

Các đại biểu khai bút chữ quốc ngữ   

 

Khai bút chữ Hán "Quốc Thái Dân An"  

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng trao Bằng khen và Giấy khen cho các em học sinh của TP Chí Linh đạt thành tích học tập xuất sắc.  

 

Đồng chí Bí thư Thành ủy Chí Linh Hoàng Quốc Thưởng tặng chữ cho các nhà tài trợ Quỹ khuyến học thành phố. 

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra các hoạt động đầy ý nghĩa: Đọc diễn văn khai bút; Khai bút chữ Hán; Khai bút chữ quốc ngữ; Dâng chữ trình Thầy,… Đồng thời các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập của thành phố Chí Linh được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng trao tặng Giấy khen; Các doanh nghiệp ủng hộ Quỹ khuyến học thành phố Chí Linh 800 triệu đồng… 

 Thiện Tín – Bản tin VHTTDL

Các tin mới hơn
Bế mạc Hội diễn Sân khấu không chuyên tỉnh hải Dương 2023(27/08/2023)
Thư viện tỉnh Hải Dương tham gia Liên hoan cán bộ thư viện toàn quốc tuyên truyền phát triển văn hóa đọc và giới thiệu sách về chủ đề biển đảo Việt Nam năm 2023(14/08/2023)
Gần 160 em thiếu nhi tham dự Liên hoan thiếu nhi kể chuyện sách hè năm 2023(27/07/2023)
Tham vấn xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam(22/07/2023)
Thông qua dự thảo hồ sơ “Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc” để báo cáo Thủ tướng Chính phủ(07/07/2023)
Các tin cũ hơn
Tổng kết, đánh giá hoạt động của Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Hải Dương năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023(05/01/2023)
Tổng kết chương trình giáo dục di sản văn hóa trong nhà trường năm 2022(21/12/2022)
Hải Dương: Dâng hương tưởng niệm 652 năm ngày mất danh nhân Chu Văn An(21/12/2022)
Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022(05/12/2022)
Tập huấn triển khai thực hiện các mục tiêu về văn hóa trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2022(11/11/2022)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín