Điểm du lịch
Du lịch sinh thái trang trại và đảo cò ở Hưng Yên - Hải Dương

Đến những nơi này, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống thật đáng yêu biết bao, sẽ trút bỏ mọi lo toan trong cuộc sống thường nhật

 

       Ngày cuối cùng trong thời gian thực tập 3 tháng của Alisson Micaela Benavides Avilés, sinh viên trường cao đẳng nông nghiệp Condorset, Bỉ tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, tôi đưa em đến trang trại chị Đoàn Thị Hòa (thôn Ngũ Lão, xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) như đã hứa. Chúng tôi hội ngộ nhóm chị Vũ Lê Y Voan - Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, chị Trần Thị Ngọc Mai - Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoàng Giang đến từ Hà Nội. Micaela vui lắm, thích thú thấy mít đang ra quả, bưởi vàng tươi, cam trĩu quả, những chùm dâu đỏ thẫm, quất đã ngả vàng cam, chanh vỏ còn xanh và hoa hồng để hít hà. Tôi chỉ cho Micaela cây đàn hương, quế, vú sữa... Một đàn vịt xinh đẹp trên mặt ao. Những con ngỗng thảnh thơi trên bờ.

Micaela bảo: Ước gì em có cuộc sống như những con ngỗng kia!

Trưa hôm đấy cả hai nhóm khách được ăn trưa do chị Hòa nấu. Tất cả nguyên liệu trên bàn ăn đều từ trang trại. Cá hôm trước tát ao chị nhốt sẵn trong một góc ao được quây lại bằng lưới. Rau, gia vị từ vườn nhà, chỉ có bí đỏ là hai chị em tôi xách từ Viện do Micaela vừa cân đo xong. Chị Hòa nấu ăn rất ngon. Món cá nấu nghệ của chị không dùng dầu thực vật hay mỡ lợn, không có công đoạn chiên/rán, không mỳ chính. Ai cũng khen ngon. Chị hỏi: “Mọi người biết cá gì không?". Mấy người đoán cá trắm đen bởi thịt chắc, ngọt và không có mùi tanh. Là cá mè, chị bảo. Nguyên liệu từ một trong những con cá mè chừng 7 kg trong ao của chị. Ao sạch, cá mè sau chế biến không hề có mùi tanh. Trang trại của chị ngoài long nhãn, hạt sen khô, bưởi và cam còn có rượu long nhãn, mứt vỏ bưởi. Thử bất cứ sản phẩm nào ta cũng cảm nhận được trách nhiệm và tri thức của chị trong đó. Micaela sẽ đem long nhãn, rượu long nhãn và mứt vỏ bưởi về Bỉ. Đến trang trại của chị bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm và cảm nhận hai trong ba từ khóa mà nhà báo Trịnh Bá Ninh, nguyên Phó Tổng Biên tập báo Nông Nghiệp Việt Nam  mong ước cho nông nghiệp Việt Nam "Trách nhiệm, Tri thức và Thị trường" khi ông nói trên các phương tiện truyền thông.

  

Cách trang trại của chị Hòa 3 km theo đường bộ là Đảo Cò thuộc về tỉnh Hải Dương: xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, một khu du lịch sinh thái tuyệt vời. Giữa một hồ nước mênh mông có một hòn đảo nổi lên, với nhiều loài cây, tre nhiều hơn cả. Từ bao đời nay là nơi trú ngụ của cò và vạc. Chúng mặc định đó là nhà của chúng. Dù quanh hồ cũng có tre, vườn cây xanh tốt của nhà dân nhưng tuyệt nhiên chúng không trú ngụ. Để không làm chúng sợ hãi, bạn được người chèo thuyền chở bạn quanh đảo, chiêm ngưỡng chúng từ xa. Nếu mang theo máy ảnh chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp, bạn có thể zoom được ảnh cò khá rõ nét. Nếu bạn nghiên cứu đặc điểm sinh học, tập tính của cò và vạc, thì Đảo Cò là một địa điểm tuyệt vời. Theo lời người dân ở cạnh đảo, từ tháng 3 đến tháng 7 âm lịch là mùa sinh sản của cò, lúc nào trên đảo cũng có cò, con thì ấp trứng, con thì nuôi con, cò con đi bộ quanh đảo, cò bố mẹ thường xuyên bay về mang tôm cá về cho con. Tháng 8 vẫn còn cò non, từ tháng 9 đến tháng hai năm sau, cò sáng đi kiếm ăn và chiều cò bay về. Khi trời tối, vạc mới bay đi kiếm ăn đến đêm hay gần sáng thì về.

 

Tôi có suy nghĩ là bạn của tôi từ các tỉnh khác trong nước và nước ngoài, một ngày hẹn về Hải Dương thăm tôi, tôi sẽ mời bạn đến thăm tổ hợp du lịch sinh thái Đảo Cò - kế bên là trang trại sinh thái của chị Đoàn Thị Hòa phía Hưng Yên. Đến nơi này, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống thật đáng yêu biết bao, sẽ trút bỏ mọi lo toan trong cuộc sống thường nhật. Ngoài những điều đã kể ở trên, những người tầm tuổi ngoài năm mươi đầy hoài niệm như tôi hoặc cao hơn, nếu từng nuối tiếc những rặng tre tỏa bóng trên đường đi học về, tự nhiên một ngày không còn thấy chúng đâu nữa, thì đến đây, bạn có thể dang tay ôm những khóm tre nếu bạn muốn.

Ở Đảo Cò, ngay điểm bạn dừng xe có những khóm tre già gốc vàng óng và không có gai. Ban quản lý khu du lịch và người dân nơi đây làm tốt công tác giữ vệ sinh môi trường. Nước hồ trong, không hề có rác nilon hay vỏ lon trên bờ và dưới hồ. Không có bảng cấm xả rác, nhưng tôi tin rằng, nếu đến đây, bạn cũng "Không lấy đi thứ gì ngoài những tấm ảnh. Không để lại gì ngoài những dấu chân" như lời nhắn nhủ ở rừng Cúc Phương.

 

Phạm Thị Thu Hương (Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Các tin mới hơn
Tứ Kỳ - mùa xuân gọi(28/01/2023)
Nơi này ở Hải Dương có rừng phong lá vàng rực rỡ, thu hút nhiều du khách tìm về "check – in"(11/01/2023)
Các tin cũ hơn
Quần thể di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, thị xã Kinh Môn(27/07/2022)
Di tích đền - đình Sượt, thành phố Hải Dương(27/07/2022)
Khu di tích danh thắng Côn Sơn – Kiếp Bạc(27/07/2022)
Chùa Động Ngọ, xã Tiền Tiến, thành phố Hải Dương(26/07/2022)
Đất vải Thanh Hà - Miền Tây thu nhỏ giữa vùng Đồng bằng sông Hồng(22/07/2022)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín