Tin du lịch
Hải Dương: Gặp gỡ doanh nhân Nhật Bản-Giải pháp tăng cường thu hút đầu tư FDI vào tỉnh

(CHG) Trong dịp diễn ra Tuần lễ xúc tiến thương mại và du lịch, tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc gặp gỡ doanh nhân Nhật Bản năm 2022 với chủ đề “Hải Dương - tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI”. Đây là một trong nhiều giải pháp quan trọng nhằm tiếp tục thu hút thêm đầu tư FDI nói chung và của Nhật Bản nói riêng vào tỉnh.

(CHG) Trong dịp diễn ra Tuần lễ xúc tiến thương mại và du lịch, tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc gặp gỡ doanh nhân Nhật Bản năm 2022 với chủ đề “Hải Dương - tiềm năng và cơ hội đầu tư FDI”. Đây là một trong nhiều giải pháp quan trọng nhằm tiếp tục thu hút thêm đầu tư FDI nói chung và của Nhật Bản nói riêng vào tỉnh.

 
 
                                                            Toàn cảnh hội nghị gặp mặt 

Là một tỉnh có nhiều tiềm năng, thế mạnh và điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, nhất là thu hút đầu tư FDI, sau trên 25 năm, hiện tỉnh Hải Dương đã có 490 dự án đầu tư nước ngoài của 26 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đạt hơn 9,2 tỷ USD, giải quyết việc làm cho trên 200 nghìn lao động; đóng góp 34,4% vào tổng sản phẩm trong tỉnh và 33% ngân sách. Trong đó, Nhật Bản đã đầu tư 60 dự án, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chủ yếu là linh kiện điện tử, sản phẩm cơ khí…với tổng vốn gần 1,5 tỷ USD, đứng thứ 2 về số lượng dự án và số vốn đầu tư FDI. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Hải Dương đạt 915 triệu USD, chiếm 9,3% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh, đóng góp 12,4% vào tổng giá trị sản phẩm của tỉnh...

Năm 2022 này, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hải Dương đã vươn lên vị trí thứ 13, tăng 34 bậc so với năm 2021, là tỉnh thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài FDI ở khu vực phía Bắc. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa thu hút FDI có chất lượng, tại cuộc gặp mặt này, tỉnh Hải Dương còn tổ chức chương trình đối thoại với các doanh nhân Nhật Bản. 

 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Phùng Tuệ)

Đại diện các KCN, các ngân hàng đều khẳng định, luôn coi các nhà đầu tư như thành viên trong gia đình; làm việc với nhà đầu tư Nhật Bản rất yên tâm

Trên 200 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng, khi đầu tư vào Hải Dương rất thuận lợi, mọi thủ tục khá nhanh gọn, xử lý nhanh, rút ngắn được thời gian, đồng thời thẳng thắn nêu lên các vấn đề mà tỉnh Hải Dương cần tháo gỡ và cải thiện để họ sẵn sàng mở rộng đầu tư giai đoạn sau COVID-19, đó là: tiếp tục quan tâm tới hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho đầu tư, như quy định về lương tối thiêu; cần tạo chỗ ăn ở cho người lao động nhiều và thuận lợi hơn; nên có các cơ sở, thiết chế phục vụ sinh hoạt văn hóa tinh thần phong phú hơn cho người lao động…

Một trong những vấn đề các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đó là đảm bảo điện năng. Thời gian qua, đã nhiều lần xảy ra mất điện đột xuất, gây ra những thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp, làm chậm tiến độ hoàn thành các hợp đồng. Thậm chí, có doanh nghiệp đã bị các đối tác xử phạt. Vì vậy, hạ tầng điện của Hải Dương cần phải được đầu tư tốt hơn giúp các doanh nghiệp yên tâm hoạt động.

Một số ý kiến nêu, nếu tỉnh Hải Dương có quy hoạch xây dựng nhà máy chế biến rác thải, doanh nghiệp Nhật Bản sẽ nghiên cứu, xem xét đầu tư…

Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng bày tỏ sự cảm kích trước sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Hải Dương về thu hút đầu tư, giải pháp điều tiết đảm bảo nguồn nhân lực thông qua Tổng cục dạy nghề, đây là bước đi khôn khéo trong giai đoạn vừa qua và tưởng rằng môi trường đầu tư của Nhật Bản tại Hải Dương sẽ khởi sắc hơn.

 
                           Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng, phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Phùng Tuệ) 

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đánh giá rất cao sự đầu tư và đóng góp của doanh nghiệp Nhật Bản vào sự phát triển chung của tỉnh Hải Dương, đó là: các doanh nghiệp Nhật Bản luôn chăm lo tới đời sống và thu nhập của người lao động, đồng thời tổ chức và quản lý doanh nghiệp rất chuyên nghiệp. Doanh nghiệp Nhật Bản không chỉ nổi bật bởi hoạt động sản xuất, kinh doanh mà còn vượt trội trong văn hoá doanh nghiệp, đóng góp cho an sinh xã hội, đáp ứng đầy đủ các điều kiện thu hút đầu tư của tỉnh trên quan điểm: Không thu hút FDI bằng mọi giá mà chọn lọc theo hướng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và bảo vệ môi trường.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cũng bày tỏ quan điểm của tỉnh là: tỉnh luôn luôn chào đón tất cả các nhà đầu tư, đồng thời cam kết tỉnh luôn dành điều kiện thuận lợi nhất, những cơ hội đầu tư tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản. Tỉnh sẽ duy trì việc đối thoại thường xuyên với các nhà đầu tư để xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, đảm bảo các dự án hoạt động đúng tiến độ và hiệu quả, nhằm cùng cố lòng tin của các nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio rất vui mừng và cho rằng: việc tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nhân Nhật Bản ngay sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio là vô cùng ý nghĩa. Đại sứ cũng đánh giá cao sự lắng nghe của tỉnh Hải Dương từ phía các doanh nghiệp cùng sự giúp đỡ, đồng hành của tỉnh. Song, tỉnh cũng cần có thêm nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp cận với địa phương, nhằm làm nổi bật ưu thế của mình so với các tỉnh, thành phố khác.

 
 
Các đại biểu tham gia tọa đàm tại chỗ và với các điểm cầu Nhật Bản (Ảnh PC)

Đại sứ cũng nhấn mạnh tới việc, Hải Dương cần sớm cải thiện chất lượng nguồn nhân lực; có giải pháp không để xảy ra mất điện thường xuyên; tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp hiểu rõ và tuân thủ pháp luật hiện hành; nên thành lập một văn phòng hiệp hội đầu tư Nhật Bản cấp tỉnh để có thể kịp thời tiếp cận khó khăn của doanh nghiệp. Hải Dương càng cầu thị thì việc thu hút đầu tư càng lớn.

Tại hội nghị, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã vinh danh 5 doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh, có đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước.

 
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương vinh danh 5 doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu tại tỉnh (Ảnh Phùng Tuệ)

Cũng trong dịp này, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã mời Đại sứ Nhật Bản, cùng các vị quan khách quốc tế, các doanh nghiệp (trong đó có các doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực du lịch), các nhà báo của Nhật Bản và Việt Nam về thăm và trải nghiệm hái vải tại vùng trồng vải xuất khẩu của huyện Thanh Hà. Tại đây, Đoàn đã tham quan Cây vải tổ (thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn); giao lưu trực tiếp với những người nông dân trồng vải, nghe giới thiệu về sản phẩm vải thiều phục vụ cho tiêu dùng và xuất khẩu… Ngài Đại sứ cùng các thành viên bày tỏ sự vui mừng khi hiểu về thông tin Cây vải tổ, nơi phát sinh của cây vải thiều Việt Nam. Nhiều người Nhật Bản cũng đã được thưởng thức loại quả đặc biệt này của huyện Thanh Hà, thông qua hệ thống các doanh nghiệp xuất khẩu.

 
 
Đại sứ Nhật Bản thăm Cây vải tổ
 
 
 
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng hướng dẫn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio hái vải thiều 
 
          Các doanh nghiệp du lịch Nhật Bản và Việt Nam cũng có thêm thông tin, tư liệu để nghiên cứu, phối hợp trong xây dựng các sản phẩm du lịch, trong đó có các tua, tuyến trải nghiệm tại vùng vải, sông Hương, huyện Thanh Hà

Những hình ảnh tham quan tại vùng vải Thanh Hà của Đoàn Đại sứ quán Nhật Bản cùng các thành viên:

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nguồn: Phạm Chức - Phùng Tuệ (Tạp chí kỹ thuật chống hàng giả và gian lận thương mại)

 
Các tin mới hơn
Đại sứ các nước trải nghiệm vùng vải Thanh Hà và bánh đậu xanh tại Hải Dương(18/06/2022)
Giám đốc doanh nghiệp lữ hành kết nối xuất khẩu vải thiều Thanh Hà sang Anh(18/06/2022)
Du lịch Hải Dương nỗ lực bứt phá giai đoạn “hậu COVID-19”(17/06/2022)
Triển khai các nội đón tiếp đoàn đại biểu Quốc tế và Bộ Ngoại giao đến thăm, giao lưu tại Hải Dương(14/06/2022)
Các tin cũ hơn
Xúc tiến thương mại vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022(30/05/2022)
Tổng cục Du lịch phối hợp với Hải Dương tổ chức Famtrip về vùng đất xứ Đông(27/05/2022)
Nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Lễ hội Vải thiều Thanh Hà năm 2022(24/05/2022)
Đồng chí Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh thăm gian trưng bày phục vụ SEA Games 31(14/05/2022)
Chương trình khảo sát, xây dựng tour du lịch nằm trong chuỗi kích cầu du lịch tỉnh Hải Dương năm 2022.(28/04/2022)
Tìm kiếm
Videos
Hệ thống văn bản
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
http://dochoi.haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín