Giao lưu ca trù tỉnh Hải Dương lần thứ VII năm 2017
(29/11/2017 11:09:12 SA)

Chương trình Giao lưu Ca trù là hoạt động thiết thực nhằm góp phần giữ gìn, bảo vệ, phát huy di sản Hát ca trù và chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ 13 (23/11/2017).

Sáng 21/11, Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND huyện Nam Sách tổ chức Giao lưu ca trù  lần thứ VII năm 2017 tại Trung tâm Hội nghị huyện Nam Sách.

Tiết mục chào mừng: Hòa nhạc không lời - 5 khổ đàn do CLB ca trù Trung tâm Văn hóa tỉnh biểu diễn

Tới dự có các đ/c: Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trần Hải Đăng - Viện Phó Viện âm nhạc - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Nguyễn Thành Trung - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh, Trưởng Ban tổ chức.

Tham gia giao lưu năm nay có trên 60 nghệ nhân, ca nương, kép đàn, trống chầu đến từ 5 Câu lạc bộ (CLB) ca trù: Nam Sách, phường Ngọc Châu (thành phố Hải Dương), xã Dân Chủ (Tứ Kỳ), Cẩm Giàng, Trung tâm Văn hóa tỉnh Hải Dương. Trong đó, có sự góp mặt của 3 nghệ nhân ưu tú: Trương Quang Hiến (83 tuổi) thuộc CLB ca trù xã Dân Chủ (Tứ Kỳ); Phạm Hồng Hải và Đoàn Thị Chinh thuộc CLB ca trù Trung tâm Văn hóa tỉnh Hải Dương.

Các CLB ca trù đã thể hiện 11 tiết mục đặc sắc, với các thể cách hát nói, hát múa bỏ bộ (không gian thờ cửa đình), hát xẩm, hát dâng hương. Qua buổi giao lưu là cơ hội để các nghệ nhân, ca nương, nhạc công đến từ các CLB trong tỉnh có dịp thể hiện tài năng và sự sáng tạo của mình, đồng thời mở rộng giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Hát ca trù. Cũng nhân dịp này, Sở VHTTDL tỉnh Hải Dương trao tặng 05 giấy khen cho 05 CLB tham gia buổi giao lưu.

(Theo Tạp chí VHTTDL Hải Dương)