16 vạn du khách tham dự Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2017
(03/03/2017 8:10:00 SA)

Ngày 2/3, Ban tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc tổ chức tổng kết công tác tổ chức Lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc 2017.

Toàn cảnh Hội nghị.

Đồng chí Lương Văn Cầu - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC Lễ hội chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Sở VHTTDL và các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan.

Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2017 gắn với lễ tưởng niệm 683 năm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn giả và khánh thành tòa Cửu phẩm Liên hoa chùa Côn Sơn.

Công tác tổ chức Lễ hội nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Trung ương, của tỉnh và sự ủng hộ, tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân từ mọi miền đất nước, cùng với nhiều năm kinh nghiệm tổ chức lễ hội quy mô lớn của BTC Lễ hội nên lễ hội năm nay được đánh giá là thành công nhất so với các lễ hội mùa xuân được tổ chức từ trước tới nay.

Nghi lễ Liên hoa Hội thượng, khánh thành tòa Cửu phẩm Liên hoa chùa Côn Sơn dù lần đầu tổ chức và chuẩn bị trong thời gian ngắn nhưng đã được tổ chức thành công, trở thành nét đẹp, điểm nhấn trong chương trình Lễ hội mùa xuân CS - KB 2017. Cùng với việc tổ chức tốt các phần nghi lễ và phần hội truyền thống hàng năm, Lễ hội mùa xuân CS - KB 2017 đã khép lại thành công, thu hút đông đảo nhân dân, du khách thập phương về tham dự. Theo thống kê, trong thời gian tổ chức lễ hội (từ 10-23 tháng Giêng) đã có 16 vạn lượt du khách về tham quan, chiêm bái tại khu di tích.

Tuy nhiên, tại lễ hội vẫn tồn tại một số hạn chế như: tại di tích đền Kiếp Bạc, đền Nguyễn Trãi, đền Nam Tào, Bắc Đẩu vẫn còn tình trạng đốt đồ mã; còn hiện tượng đổi tiền lẻ, chèo kéo khách mua hàng, cúng thuê, bán hàng rong tại khu di tích; tình trạng hàng quán lộn xộn trên đường đá vào đền Kiếp Bạc vẫn tồn tại; công tác vệ sinh tại khu vực hàng quán chưa sạch sẽ, một số hàng quán lấn chiếm diện tích vượt quá phạm vi cho phép...

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh biểu dương những kết quả mà BTC lễ hội mùa xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc năm 2017 đã đạt được và khẳng định những nỗ lực của các thành viên trong BTC, sự phối hợp chặt chẽ của Sở VHTTDL với các sở, ngành, địa phương cùng với sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đã góp phần làm nên thành công của lễ hội năm nay.

Đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở VHTTDL cần tích cực phối hợp cùng địa phương và BQL khu di tích rà soát quy hoạch hàng quán tại khu vực di tích chùa Côn Sơn và đền Kiếp Bạc trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là giải quyết triệt để việc bày bán hàng trên đường đá khu vực đền Kiếp Bạc; thu hồi 3 ao tại khu di tích đền Kiếp Bạc để nạo vét, kè bờ, tạo cảnh quan đẹp trong khu di tích. Đồng thời yêu cầu tiếp tục tuyên truyền giá trị của khu di tích Quốc gia đặc biệt, giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia gắn liền khu di tích trong quá trình hoàn thiện Hồ sơ cùng với tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang đề nghị UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

N.T

Thư viện ảnh

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:
0
Số người đang online:
91

View Larger Map