Mô hình trang trại kết hợp du lịch sinh thái hấp dẫn ở Thanh Hà
(01/03/2017 8:42:16 SA)

Dựa vào lợi thế vẻ đẹp sinh thái giàu tiềm năng của vùng đất Thanh Hà, một mô hình trang trại kết hợp với du lịch sinh thái được đầu tư xây dựng, trở thành điểm du lịch, nghỉ dưỡng lý tưởng dịp cuối tuần.

Tiên phong mô hình trang trại kết hợp với du lịch sinh thái

Tuy sinh sống và làm việc tại Hà Nội nhưng ông Nguyễn Thanh Sơn dành nhiều tình cảm với vùng quê Thanh Hà (Hải Dương) trù phú, xanh tươi, màu mỡ. Ông luôn nung nấu mong muốn sẽ gắn bó với mảnh đất này lâu dài, vì đây cũng chính là quê ngoại của ông. Từ mong muốn đó, ban đầu ông mua đất và đầu tư xây dựng khu trang trại nuôi, trồng, chế biến thực phẩm sạch với tên gọi "Trang trại Thóc vàng". Trang trại được ứng dụng công nghệ hiện đại của Nhật Bản, tuân thủ tiêu chí 3 Không: Không bệnh dịch; Không thuốc bảo vệ, chất kích thích, hóa chất độc hại và Không làm ô nhiễm môi trường.


Khu trồng các loại rau sạch được thiết kế lối vào có vẻ đẹp hấp dẫn.

"Với cuộc sống phát triển hiện nay, nhu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là mối quan tâm của mỗi gia đình, nhất là tại các thành phố lớn, họ luôn tìm đến các nguồn cung cấp thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng. Đây cũng là cơ sở để tôi đầu tư xây dựng khu trang trại nuôi, trồng thực phẩm sạch tại Thanh Hà hiện nay." - ông Sơn cho biết.

Từ khi hoạt động đến nay trang trại cung cấp thường xuyên các loại thực phẩm sạch như: thịt lợn, gà, vịt và các loại rau màu đảm bảo vệ sinh an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, được bày bán ở 3 cửa hàng của gia đình ông tại thành phố Hà Nội. Từ nông trại này, đem lại thu nhập ổn định từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cho gia đình ông.

Là một người sống và làm việc tại thành phố lớn, ông Sơn cũng như bao người sinh sống tại các đô thị đều cảm nhận được sự ngột ngạt, chật chội và ô nhiễm cùng có chung mong muốn tìm đến những nơi thanh bình để nghỉ dưỡng vào những ngày cuối tuần. Dựa vào vẻ đẹp yên bình của Thanh Hà, cũng như con sông Hương thơ mộng tuyệt đẹp, ông Sơn nảy ý tưởng xây dựng khu du lịch sinh thái gắn liền với trang trại đã có. Với mong muốn khu du lịch này sẽ góp phần phục vụ, tạo cơ hội cho du khách tại các đô thị có cơ hội được tiếp xúc, trải nghiệm sự bình dị, dân dã nơi thôn quê, đặc biệt là với những trẻ em sinh ra và lớn lên ở thành thị. Hơn nữa cũng góp phần tạo thêm vẻ đẹp cho quê hương.

Đến năm 2015, mô hình sinh thái kết hợp với trang trại của ông Sơn được hoàn thành và đi vào hoạt động với tên gọi "Vườn du lịch sinh thái Sông Hương", có tổng diện tích trên 11.000 m2, vốn đầu tư khoảng 11 tỷ đồng, đã mở ra hướng đi mới cho nông trại ban đầu của ông.

Nếu du khách có dịp ghé thăm vườn sinh thái Sông Hương - Thanh Hà, sẽ có dịp được tận hưởng sự yên bình, dễ chịu, không khí thoáng đãng của miền quê với vườn cây, sông nước... Ngoài ra, du khách có thể tham quan, trải nghiệm đặc biệt thú vị tại "Trang trại Thóc vàng" với các hoạt động như: chăn nuôi gia súc, gia cầm; cách trồng, chăm bón, thu hoạch các loại rau, củ, quả đa dạng; được câu cá trên sông hay được ngắm nhìn vẻ đẹp của sông Hương, những vườn cây trái dọc 2 bên sông bằng phương tiện ca nô...

Theo ông Sơn, từ ngày đi vào hoạt động, việc tuyên truyền, quảng bá về vườn sinh thái này còn hạn chế, dẫn tới lượng du khách đến tham quan ở mức thấp, chưa phát huy được hết giá trị của điểm du lịch. Khách về tham quan, nghỉ dưỡng chủ yếu là bạn bè, đồng nghiệp, người thân, hay một số du khách nắm được thông tin về vườn sinh thái này. Vào dịp hè lượng khách có tăng lên nhưng cũng chỉ đạt từ 30 đến 40 người vào hai ngày nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, điều đáng mừng là những người đã từng đến thăm thì đều có ấn tượng tốt và mong muốn được tiếp tục quay lại nghỉ dưỡng vào mỗi dịp cuối tuần. Ngoài ra, ông Sơn mở bán vé khai thác bể bơi ngoài trời vào dịp hè, cao điểm có đến trên 200 lượt người vào bơi mỗi ngày.


Khu nghỉ dưỡng vườn sinh thái Sông Hương.

Cần nhân rộng mô hình

Ông Khổng Quốc Tuân - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch Hải Dương sau khi tham quan, khảo sát vườn du lịch sinh thái Sông Hương, Thanh Hà cho rằng: Đây là một mô hình mới mẻ, hấp dẫn, lại có địa thế đẹp bên bờ sông Hương, xung quanh là vườn cây trái đa dạng của các hộ dân, rất thích hợp cho việc tham quan, nghỉ dưỡng cuối tuần. Cùng với các địa điểm như: Cây vải tổ, chùa Đồng Ngọ, chùa Minh Khánh, phường múa rối nước xã Thanh Hải... ở Thanh Hà có thể tạo thành một tuyến du lịch mới hấp dẫn với du khách. Mô hình du lịch sinh thái kết hợp với trang trại như vậy cần được nhân rộng để níu chân du khách khi tham quan du lịch tại Thanh Hà.

Tuy nhiên theo ông Tuân, để có thể tạo sức hút với nhiều du khách hơn trong thời gian tới, vườn du lịch sinh thái Sông Hương cần xây dựng thêm phòng nghỉ hợp với tính chất du lịch sinh thái; dành một số thửa ruộng để du khách có thể trải nghiệm cách trồng, chăm bón, thu hoạch rau; thiết kế, xây dựng khu vui chơi cho trẻ nhỏ; tổ chức các trò chơi dân gian, các hoạt động dã ngoại, phối hợp với các hộ dân lân cận có vườn cây trái để tạo sự đa dạng, phong phú cho du khách tham quan, trải nghiệm; đầu tư và xin cấp phép tàu chở khách chạy trên sông để du khách có thể tham quan vẻ đẹp của con sông Hương...

Bên cạnh đó, cần phối hợp với ngành VHTTDL, các công ty du lịch để có thể xây dựng tour tuyến, sản phẩm du lịch hiệu quả. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thông qua các phương tiện truyền thông; tổ chức mời các đơn vị quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch, các công ty du lịch, cơ quan báo, đài về khảo sát và tuyên truyền cho vườn sinh thái để nhiều du khách được biết tới mô hình du lịch này.

Trong quy hoạch xây dựng Khu du lịch sinh thái sông Hương - Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương vừa được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 12/2016 với phạm vi 863,55 ha dọc theo chiều dài 10 km của sông Hương. Khu vực được quy hoạch trên cơ sở phát triển du lịch sinh thái với nhiều loại hình sản phẩm du lịch, có chức năng phục vụ các hoạt động du lịch. Trong đó loại hình chủ đạo là du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch trải nghiệm và tham quan du lịch sông nước, các di tích lịch sử văn hóa và tâm linh...

Như vậy, vườn du lịch sinh thái Sông Hương nằm trong quy hoạch phát triển du lịch sinh thái của Thanh Hà, là tiền đề cho việc đầu tư, phát triển du lịch trong thời gian tới. Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết: Trong thời gian tới, ông dự kiến sẽ xây dựng thêm khu tổ chức sự kiện, hệ thống phòng nghỉ, tàu du lịch trên sông cùng các công trình phụ trợ khác để hoàn thiện hơn vườn sinh thái, tạo sức hấp dẫn với du khách. Đồng thời mong muốn, cấp xã, cấp huyện tạo điều kiện nâng cấp đường giao thông vào khu vực vườn sinh thái rộng hơn để việc tham quan du lịch của du khách được thuận tiện. Việc tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan tại các tuyến, điểm du lịch, đặc biệt là môi trường nước của sông Hương cần được quan tâm hơn để có thể giữ được vẻ đẹp con sông, cũng như phát triển du lịch lâu dài.

Du lịch sinh thái đã và đang có sức hấp dẫn với du khách trong ngành du lịch nói chung. Mô hình du lịch sinh thái kết hợp với trang trại không chỉ góp phần trong sự phát triển của ngành du lịch mà còn tạo sự ổn định, phát triển của ngành nông nghiệp, hay nhiều hơn nữa là việc bảo tồn và phát huy không gian văn hóa truyền thống của vùng nông thôn. Trong thời gian tới, hi vọng những mô hình này sẽ được các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để nhân rộng không chỉ ở Thanh Hà mà còn ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Từ đó tạo nên các khu du lịch sinh thái đa dạng, hấp dẫn, góp phần thúc đẩy phát triển ngành du lịch Hải Dương.


Nguyễn Trường

Thư viện ảnh

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:
0
Số người đang online:
19

View Larger Map