Lễ giỗ Thập nhị gia tiên và tục xin phong trùm tại di tích đền Cao
(05/12/2012 7:38:00 SA)

Lễ giỗ Thập nhị gia tiên nhằm tưởng nhớ và tri ân đến cụ thủy Tổ người đã có công khai lập vùng đất và sinh ra 12 dòng họ trên địa bàn xã An Lạc và những vùng phụ cận

Sáng ngày 28/11/2012 (tức ngày 15/10 âm lịch), Ban Quản lý di tích thị xã Chí Linh phối hợp với UBND xã An Lạc và cộng đồng nhân dân thôn Đại long trọng tổ chức lễ giỗ Thập nhị gia tiên và tục xin phong trùm tại di tích đền Cao thờ 5 anh em họ Vương thuộc xã An Lạc. Đến dự có đại diện các phòng ban của Sở VHTTDL, UBND thị xã Chí Linh, UBND xã An Lạc và cộng đồng nhân dân cùng du khách thập phương.


Hình ảnh buổi lễ

Lễ giỗ Thập nhị gia tiên nhằm tưởng nhớ và tri ân đến cụ thủy Tổ, người đã có công khai lập vùng đất và sinh ra 12 dòng họ trên địa bàn xã An Lạc và những vùng phụ cận như họ Dương, họ Mạc, Phạm, Đào, Cao, Lỗ, Nguyễn, Đỗ, Hoàng, Bùi, Lê và họ Tạ còn tồn tại đến ngày nay. Kết thúc nghi lễ giỗ Thập nhị gia tiên là nghi lễ xin phong trùm, đây là trong những nghi lễ rất nghiêm và người xin được phong trùm phải là người khỏe mạnh, gia đình không có tang trở, mẫu mực, có tâm với thánh, am hiểu sâu sắc về các sự lệ tại di tích để khi được phong trùm sẽ đứng ra lo toan, cắt đặt, sắp xếp công việc cho các quan đám nhằm phục vụ các sự lệ trong một năm tại quần thể khu di tích. Người được phong trùm sẽ phải ăn uống riêng, ngồi chiếu riêng và khâm trực cho đến khi chết, trừ khi đang làm trùm mà gia đình có tang thì phải làm lễ xin trả lại mũ áo và chức vị trùm, lúc này một vị quan đám sẽ đứng ra kiêm nhiệm, đến ngày 15/10 hoặc 15/3 (âl) hàng năm thì nhân dân lại tổ chức làm lễ xin phong trùm lại.


Hình ảnh buổi lễ

Có thể nói, nghi lễ giỗ Thập nhị gia tiên và lễ xin phong trùm là nét đẹp của cộng đồng nhân dân địa phương làng Đại, xã An Lạc hiện còn bảo lưu một cách nguyên vẹn. Đó là một trong 21 sự lệ tại quần thể khu di tích đền Cao đang được Sở VHTTDL Hải Dương nghiên cứu lập hồ sơ khoa học đề nghị Bộ VHTTDL ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013.

Đình Tiến

Thư viện ảnh

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:
0
Số người đang online:
1011

View Larger Map