Hội thi bánh chưng, bánh giầy năm 2018
(06/03/2018 9:06:46 SA)

Sáng 01/3 (14 tháng Giêng), tại khu di tích Côn Sơn, Ban Tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc tổ chức Hội thi bánh chưng, bánh giầy tỉnh Hải Dương lần thứ IX năm 2018. Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các hoạt động tại lễ hội mùa Xuân năm nay.

BTC trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi

Hội thi thu hút gần 100 nghệ nhân của 12 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Trong đó, thi bánh chưng có 11 đội (huyện Thanh Hà không tham gia) và thi bánh giầy có 5 đội: Thanh Hà, Nam Sách, Kinh Môn, thị xã Chí Linh, TP Hải Dương.

Trong phần thi bánh chưng, mỗi đội có 10 phút để gói 10 chiếc bánh (5 bánh chay, 5 bánh mặn) và 7 tiếng để luộc bánh. Phần thi bánh giầy, mỗi đội có 30 phút để nấu xôi, làm ra 5 chiếc bánh. Ban Tổ chức chấm điểm bánh chưng, bánh giầy dựa trên các tiêu chí về thời gian thực hiện, hình thức, chất lượng.

Phần thi gói bánh chưng

Phần thi giã bánh giầy diễn ra với không khí sôi động

Tổng kết hội thi, BTC đã trao giấy khen cho 04 đội tham gia đủ các phần thi bánh chưng, bánh giầy gồm: TP Hải Dương, huyện Kinh Môn, Nam Sách và thị xã Chí Linh.

Ở phần thi gói bánh chưng: giải nhất thuộc về đoàn nghệ nhân thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, giải nhì thuộc về đoàn nghệ nhân thôn Tống Xá, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn và 09 giải ba cho các đội còn lại. Phần thi giã bánh giầy, giải nhất thuộc về đoàn nghệ nhân thôn Đại, xã An Lạc, thị xã Chí Linh, đoàn nghệ nhân phường Thanh Bình, TP Hải Dương giành giải nhì, cùng 2 giải ba cho các đoàn nghệ nhân thôn Tống Xá, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn và khu dân cư Nhân Hưng, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách.

Ngoài ra, BTC còn trao các giải nhánh như: gói bánh chưng nhanh nhất cho đoàn phường Thanh Bình, TP Hải Dương; bánh chưng đẹp nhất cho đoàn thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang; bánh chưng ngon nhất cho đoàn khu dân cư Nhân Hưng, thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách. Đoàn nghệ nhân thôn Đại, xã An Lạc, thị xã Chí Linh giành giải nấu xôi, giã bánh giầy nhanh nhất và đẹp nhất; đoàn phường Thanh Bình, TP Hải Dương giành giải bánh giầy ngon nhất.

Trao giải nhất phần thi gói bánh chưng

Trao giải phần thi giã bánh giầy

Sau khi kết thúc hội thi, Ban Tổ chức lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc cùng đông đảo du khách thập phương tổ chức lễ dâng hương, dâng lễ vật bánh chưng, bánh giầy của Hội thi bánh chưng, bánh giầy tỉnh lần thứ IX năm 2018 tại các di tích chùa Côn Sơn, đền Nguyễn Trãi, đền Trần Nguyên Đán, đền Kiếp Bạc, đền Nam Tào và đền Bắc Đẩu, thể hiện lòng thành kính dâng lên các bậc tiền nhân.

Theo Tạp chí VHTTDL Hải Dương.