Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc linh từ
(27/02/2019 4:53:19 CH)

Sáng 21/2/2019 (tức ngày 17 tháng Giêng âm lịch), Ban tổ chức Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc 2019 tổ chức Lễ tế trời đất trên núi Ngũ Nhạc linh từ.

Đi đầu đoàn tế lễ là đoàn lân sư

Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự lễ. Cùng dự có các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo 12 huyện, thị xã, thành phố và đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

Các đại biểu làm lễ tế tại Trung nhạc miếu

Đúng 7 giờ 00’, đoàn tế với đội lân, bát âm, chiêng trống dẫn đoàn, đi sau là các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương tiến lên núi. Buổi lễ diễn ra lần lượt tại Bắc Nhạc miếu, Trung Nhạc miếu, Tây Nhạc miếu, Đông Nhạc miếu, và kết thúc tại Nam Nhạc miếu. Trong đó tâm điểm là Lễ tế trời đất ở Trung Nhạc miếu với lễ vật là ngũ cốc (5 loại hạt giống). Nghi lễ tế trời đất trên Ngũ Nhạc linh từ, ngũ cốc là vật phẩm linh thiêng dâng lên cúng tế Phật, Thánh, Trời, Đất, Tổ tiên,... để tạ ơn và cầu xin năm mới Quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mùa màng tươi tốt, đất nước thịnh trị, thái bình. Trong không khí trang nghiêm, các nhà sư cử hành nghi thức tế cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt… Sau lễ tế, các đồng chí lãnh đạo tỉnh phát ngũ cốc cho đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo 12 huyện, thị xã, thành phố, nhân dân và du khách thập phương. Sau lễ tế trời đất tại Trung cung, đoàn tế tiếp tục dâng hương tại Tây Nhạc miếu, Đông Nhạc miếu, Nam Nhạc miếu và kết thúc bằng lễ dâng hương tại đền thờ Trần Nguyên Đán, đền thờ Nguyễn Trãi.

Lãnh đạo tỉnh trao ngũ cốc cho các sở, ngành

Lễ tế trời, đất trên Ngũ Nhạc linh từ là một trong những nghi lễ quan trọng đã được phục dựng từ năm 2006 sau một thời gian rất dài bị gián đoạn. Đây được coi là nét văn hóa đặc biệt, mang ý nghĩa sâu sắc trong lễ hội mùa Xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc hàng năm./.

Nguồn: Tạp chí VHTTDL Hải Dương