Xã hội hóa góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở Thúc Kháng
(03/11/2016 10:35:57 SA)

Sau 6 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí trong bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Xã đang tập trung hoàn thiện cơ sở vật chất trường mầm non để đạt chuẩn, xây dựng sân vận động trung tâm và danh hiệu làng văn hóa, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 11 năm nay. Để có được kết quả này, ngoài nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, chương trình xây dựng NTM của xã đã thu hút được sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và đông đảo nhân dân, tạo nguồn lực lớn giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu đề ra.

Xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang có diện tích tự nhiên: 815.28 ha, dân số 8.117 người, phân bổ cho 7 thôn gồm: Tranh Ngoài, Tranh Trong, Châu Khê, Lương Ngọc, Ngọc Cục, Tào Khê và Ngọc Tân.


Thôn Ngọc Cục với đường giao thông, cổng làng khang trang, sạch sẽ.

Có thể nói sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, kết cấu hạ tầng của xã Thúc Kháng đã khá hoàn chỉnh, khang trang. Theo ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã cho biết: Để thực hiện thắng lợi trong xây dựng NTM, ngay từ năm 2011, xã Thúc Kháng đã triển khai công tác lập quy hoạch, xây dựng đề án NTM; các nội dung cụ thể được đưa ra trước các cuộc họp, thảo luận, lấy ý kiến thông qua hội nghị nhân dân toàn xã nhằm tuyên truyền để nhân dân nắm rõ mục đích, phương hướng chính trong thực hiện xây dựng NTM của xã là "Tiếp cận dựa vào nội lực và do cộng đồng địa phương làm chủ". Để chủ động nắm bắt, tháo gỡ những vướng mắc, phát sinh trong quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã lập 5 tổ công tác để tham mưu những vấn đề cụ thể trong từng lĩnh vực, bao gồm: tổ phát triển kinh tế, tổ xây dựng cơ sở hạ tầng, tổ văn hóa - xã hội, tổ công tác tổ chức và hệ thống chính trị, tổ quốc phòng - an ninh. Đặc biệt, tất cả chủ trương, chính sách của nhà nước, các nội dung, công việc liên quan đến NTM, kết quả công tác của từng thôn, khu dân cư đều được xã quán triệt, phổ biến rộng rãi thông qua các hội nghị thôn, hệ thống loa truyền thanh, các buổi sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội. Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức thực hiện, lãnh đạo địa phương cũng thường xuyên đến tận các thôn làng tuyên truyền, vận động nhân dân cùng hưởng ứng. Qua đó, tạo sự đồng thuận, thông suốt và không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp.

Nhờ làm tốt công tác vận động, biết khơi dậy sức dân và làm tốt công tác tuyên truyền, chương trình xây dựng NTM ở xã luôn nhận được sự hỗ trợ từ các đơn vị, tổ chức, các "Mạnh Thường Quân" trong và ngoài địa phương, đặc biệt là trong việc tham gia đầu tư xây dựng trường học, làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, cổng làng, đình chùa... Tính đến tháng 12/2015, tổng nguồn vốn huy động cho chương trình xây dựng NTM của Thúc Kháng đạt gần 129 tỷ đồng. Trong đó, riêng nguồn đóng góp của nhân dân địa phương, các đơn vị, tổ chức, các doanh nghiệp và con em xa quê là 110 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dân còn hiến đất làm đường và chỉnh trang đồng ruộng đạt 424.376 m2; đóng góp hơn 16.000 ngày công lao động để làm đường, chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng trường học, vệ sinh môi trường... Tiêu biểu trong công tác xã hội hóa xây dựng NTM của xã là sự tài trợ của Công ty cổ phần Him Lam, đầu tư xây dựng công trình trường THCS xã với tổng số tiền 28 tỷ đồng, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 2 năm 2015. Ngoài đầu tư cho trường THCS của xã, công ty này còn tài trợ cho trường Tiểu học xã cải tạo cổng và tường bao quanh trường với số tiền 2 tỷ đồng. Ông Phạm Văn Chương - Hiệu trưởng trường THCS xã cho biết: "Trước đây diện tích khuôn viên nhà trường rất nhỏ, chỉ có 6.000m2 với 6 phòng học, khu hiệu bộ chật chội. Sau khi được công ty Him Lam tài trợ kinh phí để xây trường mới, cùng với công tác dồn điền đổi thửa trong xây dựng NTM của xã, đến nay khuôn viên trường được mở rộng 10.000m2, xây mới 9 phòng học và 4 phòng chức năng, cùng với các công trình phụ trợ, trang thiết bị dạy học mới đạt chuẩn. Sau khi tiếp nhận công trình, Ban giám hiệu chúng tôi đã yêu cầu các giáo viên trong trường cần tích cực thi đua, đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục một cách hiệu quả để xứng đáng với sự tin tưởng, quan tâm của các cấp chính quyền và nhà đầu tư. Cùng với đó là đẩy mạnh giáo dục, bồi đắp cho học sinh trong trường tự hào với truyền thống của xã, tự hào về ngôi trường mới của mình và cố gắng học tập ngày càng tiến bộ hơn".

Ngoài đầu tư xây dựng hạ tầng, việc phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nội dung quan trọng, đây vừa là động lực cũng vừa là mục tiêu của chương trình xây dựng nông thôn mới. Ý thức được điều này, trong những năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã ban hành các cơ chế chính sách để khuyến khích xây dựng hạ tầng và phát triển kinh tế - xã hội; thông qua việc chuyển đổi các mô hình sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa các bộ giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, năng suất, chất lượng cao vào trồng trọt, chăn nuôi. Cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình phát triển sản xuất như: quy hoạch vùng sản xuất thâm canh 250 ha chủ yếu trồng các giống lúa như lúa nếp Đài Loan, nếp 415, Bắc thơm số 7, T10... có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; phát triển chăn nuôi tập trung với 2 loại hình trang trại và gia trại, trong đó có 3 trang trại chăn nuôi lợn thịt tập trung, 18 hộ có quy mô gia trại chăn nuôi lợn, gà, vịt... đem lại thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng cũng đem lại hiệu quả rõ rệt, tạo thuận lợi cho việc cơ giới hóa sản xuất, góp phần giảm công sức lao động, tăng năng suất cây trồng. Trong năm 2016, sản lượng lúa thu hoạch đạt 12,5 tấn/ha, tăng 1,5 tấn/ha so với cùng kỳ 5 năm trước. Thu từ ngành nông nghiệp năm 2016 toàn xã đạt 77,6 tỷ đồng.

Ông Bùi Công Minh - Trưởng thôn Ngọc Cục cho biết: "Trước đây đồng ruộng của các hộ đều manh mún, méo mó, bờ ruộng nhỏ, khó khăn cho việc đưa máy móc vào sản xuất, mọi việc gần như làm thủ công, gây vất vả và mất nhiều thời gian cho người dân. Đến cuối năm 2014, sau khi thực hiện dồn ô đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng, ruộng được tập trung, đường nội đồng được mở rộng, máy cày, máy gặt có thể xuống bất kỳ ruộng nào, giảm công sức lao động mà năng suất thu hoạch lại cao nên bà con trong thôn đều rất phấn khởi".

Song song với phát triển sản xuất, Thúc Kháng còn tích cực quan tâm, tạo điều kiện thu hút đầu tư và đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề phụ. Đặc biệt xã có 2 hợp tác xã kim hoàn chuyên gia công, chế tác vàng, bạc thuộc 2 thôn Châu Khê và Lương Ngọc. Các cơ sở gia công, chế tác tại 2 thôn này đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 800 lao động với thu nhập cao. Ước tính mỗi năm, nghề chế tác vàng bạc đem về cho Thúc Kháng khoảng trên 30 tỷ đồng. Nhiều người thợ giỏi của các làng nghề cũng lập xưởng, mở cửa hiệu buôn bán vàng bạc tại khắp các tỉnh trên cả nước. Như cơ sở chế tác Hùng Chiến, một trong những cơ sở sản xuất lớn của thôn Lương Ngọc chuyên chế tác các mặt hàng trang sức nữ: như vòng, dây chuyền, nhẫn... Cơ sở hiện có 6 thợ chế tác có tay nghề giỏi cùng với máy móc tân tiến, hiện đại, trung bình mỗi ngày cơ sở chế tác được khoảng 2.000 sản phẩm. Hiện nay, cơ sở sản xuất này có 6 cửa hàng tiêu thụ ở Hà Nội. Trừ các khoản chi phí về nguyên vật liệu, công thợ, cơ sở thu về khoảng trên 200 triệu đồng tiền lãi mỗi năm.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 34,5 triệu đồng/năm, tăng 192% so với năm 2011 (năm 2011 thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 18 triệu đồng/năm). Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, chương trình xây dựng NTM của xã còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn như: mặc dù tiêu chí môi trường đã đạt nhưng tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước do các cơ sở sản xuất, chế tác vàng bạc và rác thải sinh hoạt ảnh hưởng đến đời sống người dân vẫn còn diễn ra phức tạp; việc mở rộng đường trục thôn theo tiêu chí mới gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì liên quan đến các công trình tâm linh, nhà cổ...; kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn...

Để hoàn thành chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã cũng như phát huy các tiêu chí đã đạt được, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch UBND xã cho rằng: cần tiếp tục làm tốt công tác quán triệt, phổ biến, tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hiện đề án xây dựng NTM. Qua đó tạo chuyển biến mạnh về nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân, các tổ chức kinh tế, cá nhân, hộ gia đình về phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Nhân dân cần tham gia bàn bạc, quyết định những vấn đề về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; đóng góp kinh phí, công sức vào đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, đồng thời tham gia quản lý, giám sát thực hiện đề án NTM. Nhờ có vậy mới thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất, đời sống tinh thần của người dân, xây dựng quê hương Thúc Kháng ngày càng văn minh, giàu đẹp.


Nguyễn Trường

Thư viện ảnh

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:
0
Số người đang online:
38

View Larger Map