Khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài, phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh
(15/10/2019 3:21:54 CH)

Chiều ngày 14/10/2019, tại di tích chùa Ngũ Đài, thành phố Chí Linh, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ động thổ khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài.

Các đại biểu động thổ khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài

 Chùa Ngũ Đài có tên chữ là Kim Quang tự được xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2005, tương truyền được khởi dựng vào thời Trần thế kỷ XIV, trùng tu vào khoảng thế kỷ XVII - XVIII, là di tích thuộc thiền phái Phật giáo Trúc Lâm. Trải qua thời gian và chiến tranh, ngôi chùa đã bị tàn phá, di chuyển vị trí nhiều lần, các tài liệu thư tịch và bia ký ghi về chùa Ngũ Đài đã bị mai một, gây nhiều khó khăn cho công tác nghiên cứu, phát huy giá trị và phục hồi đúng với quy mô mà ngôi chùa đã từng tồn tại trong lịch sử.

Căn cứ vào kết quả thăm dò, thám sát, đã phát lộ nền móng một số công trình, các hiện vật có niên đại tương đối trùng khớp với các thư tịch, bia ký còn lưu giữ tại di tích chùa Ngũ Đài ghi lại.

Vì vậy, việc tiến hành khai quật nhằm xác định chính xác quy mô, vị trí các công trình, các đơn nguyên kiến trúc, các tầng văn hóa tại chùa Ngũ Đài là cần thiết. Từ đó có các phương án xây dựng, tu bổ, phục hồi đúng với nguyên trạng của chùa Ngũ Đài xưa nhằm góp phần bảo vệ, tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của chùa Ngũ Đài nói riêng và trong sự kết nối với các di tích Phật giáo Trúc Lâm tiêu biểu nói chung là hết sức cần thiết.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu nhấn mạnh: Bảo tàng Lịch sử Quốc gia quan tâm thực hiện tốt công tác khai quật theo đúng tiến độ đề ra; trong quá trình khai quật cần tham vấn ý kiến các nhà khoa học, các chuyên gia khảo cổ để chứng minh giá trị, vai trò của chùa Ngũ Đài trong hệ thống di tích tỉnh Hải Dương nói chung và hệ thống di tích Phật giáo Trúc Lâm nói riêng - một thiền phái Phật giáo mang tinh thần văn hóa Đại Việt với hơi thở, trí tuệ của người Việt được mở mang, khai sáng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần phối hợp chặt chẽ với Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong quá trình khai quật khảo cổ, sau khi xác định quy mô, vị trí các công trình, các đơn nguyên kiến trúc, các tầng văn hóa, các hiện vật đã từng tồn tại khu vực chùa Ngũ Đài; Phối hợp với UBND thành phố Chí Linh, Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương tham mưu cho UBND tỉnh sớm có phương án trùng tu, tôn tạo, phục dựng các hạng mục của di tích.

UBND thành phố Chí Linh chỉ đạo UBND phường Hoàng Tiến và các phòng ban chức năng của thành phố tạo mọi điều kiện và đảm bảo an ninh trong suốt quá trình đoàn khảo cổ thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Ngoài ra cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về giá trị của di tích nhằm phát triển du lịch tại địa phương.

Công tác khai quật khảo cổ sẽ được tiến hành đến hết tháng 6/2020, với diện tích gần 1.000 m2 tại các khu vực chùa Ngũ Đài, núi Đống Thóc, núi Hang Khách, khe Hang Mẫu,…

Nguồn: Phòng Quản lý  Di sản văn hóa – Sở VHTTDL.

 

 

         

 

 

Thư viện ảnh

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:
0
Số người đang online:
465

View Larger Map