Trung tâm Văn hoá tỉnh Hải Dương: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động
(07/09/2012 4:43:00 CH)

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển công nghệ thông tin của đất nước, công tác tuyên truyền cổ động, triển lãm của Trung tâm Văn hóa tỉnh Hải Dương đã không ngừng đổi mới, chuyển tải các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đến với mọi tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về đời sống tinh thần của nhân dân trong tỉnh.Khai mạc triển lãm “Uống nước nhớ nguồn” kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. (Ảnh: PT)

Năm 2012, cùng với các hoạt động văn hoá văn nghệ, hướng dẫn hoạt động cho các câu lạc bộ tại chỗ và các câu lạc bộ nhà văn hoá thôn, khu dân cư trong tỉnh, Trung tâm luôn xác định phải nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác tuyên truyền cổ động, triển lãm. Để thực hiện tốt việc tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước và của tỉnh, Trung tâm luôn bám sát nội dung hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để hướng dẫn công tác tuyền truyền, kèm khẩu hiệu, mẫu tranh tuyên truyền gửi các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền trong toàn tỉnh.

Bên cạnh các hoạt động chào mừng kỷ niệm nhiều sự kiện chính trị và các ngày lễ lớn của đất nước, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XV... Ngay từ tháng đầu năm 2012, Trung tâm đã tham mưu cho Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội nhà báo tỉnh tổ chức thành công cuộc triển lãm: “Mừng Đảng, mừng xuân, Hội báo xuân tỉnh Hải Dương 2012”; tham mưu cho Sở phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức cuộc vận động sáng tác tranh cổ động, ảnh thời sự - nghệ thuật và triển lãm mỹ thuật tỉnh Hải Dương năm 2012, để có tư liệu, mẫu tranh triển lãm, in mẫu tranh tuyên truyền tại thành phố và hướng dẫn tuyên truyền trong toàn tỉnh. Cuộc vận động sáng tác tranh cổ động đã thành công tốt đẹp, kết quả đã có 58 tác giả là các hoạ sĩ của tỉnh tham gia nộp về Ban tổ chức 176 tác phẩm. Ban tổ chức đã thành lập Ban giám khảo và chọn được 108 tranh cổ động của 42 tác giả, với các chủ đề: Tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm; tuyên truyền các sự kiện văn hoá xã hội , an ninh, quốc phòng... và đặc biệt là rất nhiều tác giả tham gia tập trung sáng tác vào chủ đề tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, biển, đảo và tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh, liệt sĩ. Trung tâm đã xây dựng nội dung, biên tập đề cương tổ chức triển lãm: “Ảnh tư liệu, thời sự, tranh cổ động” đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 37 năm, ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2012); kỷ niệm Ngày quốc tế lao động 1/5; kỷ niệm 58 năm Chiến thắng Điện Biên phủ (7/5/1954-7/5/2012) và kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; song song với việc tổ chức các cuộc triển lãm tại chỗ và lưu động, các hình thức tuyên truyền cổ động trực quan được thực hiện, bám sát các nhiệm vụ chính trị, văn hoá xã hội như: tuyên truyền kỷ niệm 82 năm thành lập Đảng CSVN và đón xuân Nhâm Thìn - 2012; tuyên truyền hưởng ứng “Năm an toàn giao thông 2012”; tuyên truyền xây dựng nông thôn mới và xây dựng đời sống văn hoá; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn trong tháng 4,5 năm 2012; kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh liệt sĩ.

Trong 6 tháng đầu năm 2012, Trung tâm đã in khoảng 600 m2 bạt để thay đổi nội dung các dàn tranh treo tại Quảng trường Độc lập thành phố Hải Dương, Nhà văn hoá trung tâm tỉnh và khu vực Triển lãm; in cắt dán gần 100 khẩu hiệu treo tại Nhà Văn hoá tỉnh, các đường phố chính của thành phố Hải Dương, tuyên truyền cho các triển lãm, tuyên truyền “Tuần lễ quốc gia về An toàn - Vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ lần thứ 14 tỉnh Hải Dương”; Ngày thế giới phòng chống ma tuý 26/6, tuyên truyền hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khoẻ nhân dân...

Năm nay, hoạt động của Đội Tuyên truyền lưu động cũng được phát huy mạnh mẽ. Đội đã xây dựng kịch bản tuyên truyền và những chương trình văn nghệ cổ động để tổ chức tốt các đợt tuyên truyền hướng tới cơ sở. Đặc biệt tham gia chương trình Liên hoan tuyên truyền biển, đảo Việt Nam do Cục Văn hoá cơ sở tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh. Đội đã đạt thành tích xuất sắc được Cục Văn hoá cơ sở tặng giấy khen và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tặng bằng khen.

Bước sang tháng đầu quý III/ 2012, hoạt động tuyên truyền cổ động trọng tâm là việc tuyên truyền kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh liệt sĩ. Thực hiện Kế hoạch số 877/KH-UBND ngày 16 tháng 5 năm 2012 của UBND tỉnh Hải Dương và chỉ đạo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2012); Trung tâm Văn hoá tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ, tuyên truyền lưu động và tổ chức triển lãm với các hoạt động như: Biên soạn tài liệu hướng dẫn công tác tuyên truyền cổ động trong đó có khẩu hiệu tuyên truyền gửi xuống các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để phối hợp tuyên truyền; Gửi các mẫu tranh cổ động của Cục Văn hoá cơ sở tới các sở, ban, ngành trong tỉnh; in, gửi 350 tập kịch bản hướng dẫn sinh hoạt Câu lạc bộ Nhà văn hóa với chủ đề: “Bài ca không quên”, kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; chào mừng kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2012); Đặc biệt Trung tâm đã tập trung biên tập nội dung bộ ảnh tư liệu quý, ảnh thời sự, tranh cổ động để tham mưu cho Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc triển lãm: “Uống nước nhớ nguồn”, phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức cuộc triển lãm mỹ thuật tỉnh Hải Dương và in các dàn tranh cổ động trực quan phục vụ tuyên truyền đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/2012.

 Đẩy mạnh công tác tác tuyên truyền cổ động hướng về cơ sở, Trung tâm xây dựng bộ triển lãm lưu động; dàn dựng chương trình tuyên truyền, văn nghệ cổ động đi tuyên truyền lưu động và triển lãm tại các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh trong dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Có thể thấy rằng, trong 6 tháng đầu năm 2012, Trung tâm Văn hoá tỉnh Hải Dương đã thực hiện tốt các hoạt động văn hoá văn nghệ và đặc biệt là công tác tuyên truyền cổ động, phục vụ kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước và của tỉnh. Chưa bằng lòng với những kết quả đạt được, tại cuộc họp Chi bộ và cuộc họp bộ phận giao ban của cơ quan trong đầu tháng 7, Trung tâm Văn hoá tỉnh đã ra Nghị quyết tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền cổ động trong quý III/2012 trong đó đặc biệt chú trọng đến việc tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ tại chỗ, tuyên truyền và hướng dẫn tuyên truyền, sinh hoạt câu lạc bộ với chủ đề chào mừng kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; xây dựng kế hoạch tổ chức Hội diễn sân khấu không chuyên cấp tỉnh và tham gia Hội diễn văn nghệ quần chúng toàn quốc. Phấn đấu đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động, triển lãm và hướng về cơ sở, tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động văn hoá, văn nghệ phục vụ tốt yêu cầu phát triển của sự nghiệp văn hoá, thể thao và du lịch của ngành.

Đỗ Thị Mai Huệ

Thư viện ảnh

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:
0
Số người đang online:
39

View Larger Map