Lễ hội đình - đền làng Lạc Dục
(19/07/2012 10:26:26 CH)

Lễ hội làng Lạc Dục xã Hưng Đạo huyện Tứ Kỳ diễn ra trong 3 ngày, từ 11 đến 13 tháng Giêng. Đây là lễ hội lớn trong huyện Tứ Kỳ luôn hấp dẫn du khách ở nghi thức kiệu quay trong hành trình rước kiệu.

Trong các ngày 13,14,15/.2.2011 tại đình, đền làng Lạc Dục xã Hưng Đạo huyện Tứ Kỳ đã diễn ra lễ hội làng với sự tham gia của hàng ngàn người dân ở địa phương và nhân dân các xã lân cận.

Lễ hội làng Lạc Dục hấp dẫn du khách ở nghi thức kiệu quay trong hành trình rước kiệu từ đền về đình và từ đình về đền.

Từ chiều ngày 13.2.2011 (tức ngày 11 tháng Giêng năm Kỷ Sửu), đoàn rước đã tề tựu ở miếu chuẩn bị cho hành trình rước kiệu (gồm 3 kiệu: Kiệu Mẫu, kiệu thánh ông, kiệu thánh tử). Đoàn rước đi theo trình tự: Đi đầu là đội cờ thần, tiếp sau là đội chống chiêng, kế tiếp là 2 ngựa hồng, rồi đến thập phầu bát biểu; phường bát âm; đội lễ chay; kiệu thánh Mẫu; ngai đức thánh ông; kiệu thánh tử; đoàn tế nữ quan. Đoàn rước khởi hành từ đền thờ thánh Mẫu ra đường 391, về cổng làng vào đường trục chính của làng, về sân đình làng. Đoàn dừng ở cửa đình, đặt các kiệu, ngai vào vị trí quy định; sau đó rước tượng thánh Mẫu vào ban công đồng ở tiền bái, rước bát hương đức thánh ông và 2 bát hương đức thánh tử vào vị trí quy định.

Rước kiệu đức thánh Mẫu

Ngày 14.2.2011 tổ chức tế yên vị.

Ngày 15 tổ chức rước từ đình về đền theo lộ trình, nghi thức như ngày rước hôm 13. Ngoài phần rước kiệu thánh, tế quan, địa phương còn tổ chức lễ dâng hương, tuyên đọc tiểu sử, công tích đức thánh mẫu.

Người dân trong vùng xem hội làng Lạc Dục

Các trò chơi, hoạt động văn nghệ như: Bóng đá thanh niên của 6 xóm trong làng, bóng chuyền của thôn, kéo co nam, kéo co nữ, được tổ chức vào các buổi sáng và chiều trong 3 ngày. Tổ chức  hát chèo, hát văn, quan họ vào các buổi tối.

Lễ hội đình đền Lạc Dục năm nay được chọn là 1/4 lễ hội điểm của tỉnh Hải Dương.

Văn Lộc