Tập huấn triển khai Nghị định 110/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội và công tác quản lý di sản, lễ hội truyền thống.
(04/10/2019 8:32:00 SA)

Sáng ngày 24/9/2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lớp tập huấn triển khai Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội và công tác quản lý di sản, lễ hội truyền thống cho gần 300 học viên là lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Ban quản lý di tích các huyện, thành phố và công chức văn hóa - xã hội các xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Toàn cảnh lớp tập huấn

    Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe PGS. TS Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và ông Nguyễn Duy Kiên – Phó trưởng Phòng Nếp sống văn hóa – Cục Văn hóa cơ sở truyền đạt các nội dung tập huấn.


PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam truyền đạt tại lớp tập huấn


Ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Trưởng phòng Nếp sống văn hoá – Cục Văn hóa cơ sở truyền đạt tại lớp tập huấn 

Thời gian qua, công tác quản lý tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, tạo sự đồng thuận, tích cực tham gia của nhân dân. Vì vậy, đã đảm bảo việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá của di tích, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh vẫn còn có một số hạn chế như: Công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về giá trị của di tích, lễ hội, ý thức bảo vệ di tích, bảo vệ môi trường cảnh quan nhiều nơi chưa được thường xuyên. Công tác tổ chức lễ hội ở cơ sở một số nơi còn chưa được tốt, có nơi còn tình trạng trộm cắp, cờ bạc trá hình, ăn xin, chào mời sắp lễ… Công chức chuyên trách văn hoá-xã hội ở cơ sở còn hạn chế chuyên môn về di tích, hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tại địa phương nên chưa tham mưu kịp thời cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị lễ hội.

Thông qua lớp tập huấn, học viên được tiếp cận với Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ Quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; công tác quản lý di sản và lễ hội truyền thống. Đây là hai nội dung rất quan trọng trong việc tham mưu, quản lý và tổ chức lễ hội hiện nay nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân./.

Nguồn: Phòng Xây dựng nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở VHTTDL

 

 

Thư viện ảnh

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:
0
Số người đang online:
133

View Larger Map