Lễ hội truyền thống đền Cao (An Lạc) năm 2017
(20/02/2017 8:19:16 SA)

Sáng 19/2, (tức 23 tháng Giêng), tại đền Cả (xã An Lạc, thị xã Chí Linh), UBND thị xã tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 5 vị tướng họ Vương và khai mạc Lễ hội truyền thống đền Cao 2017.

Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Anh Cương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; Nguyễn Thị Việt Nga – Giám đốc Sở VHTTDL; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND thị ủy cùng đông đảo du khách thập phường về dự.


Đọc văn tế tưởng niệm 5 anh em họ Vương

Đúng 8 giờ, lễ khai hội được bắt đầu với các tiết mục văn nghệ đặc sắc. Tiếp đó, trong không khí linh thiêng của đất trời, đồng chí Trưởng Ban tổ chức Lễ hội đã lên đọc diễn văn ôn lại thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của 5 vị tướng họ Vương. Theo truyền thuyết, vào thời nhà Đinh, ở Nga Sơn- phủ Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có hai vợ chồng sống với nhau đã lâu nhưng chưa có con. Họ quyết đi t́ìm cuộc sống mới. Khi đến Dược Đậu Trang (xã An Lạc ngày nay) ở lại sinh cơ lập nghiệp và sinh được 5 người con. Năm người con lớn lên học hành tinh thông, văn võ song toàn. Vào năm Thiên Phúc đời Lê (980) quân Tống xâm lấn bờ cõi nước ta, năm người con họ Vương xin phò vua giết giặc cứu nước. Vua nhận thấy họ đều là người tài liền phong 5 vị làm tướng tiên phong. Họ đã lập công đánh tan quân giặc, giữ yên bờ cõi đất nước. Sau khi giành thắng lợi, năm vị tướng đã thăng hóa về trời. Vua biết tin rất thương xót, ban lệnh cho ND lập đền thờ ở các nơi thánh hóa và phong tướng cho 5 vị.


Lễ rước bộ truyền thống

Diễn văn khai hội cũng nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng, những sự lệ của khu di tích lịch sử đền Cao trong đời sống tâm linh của mỗi người dân. Đền Cao, đền Cả, đền Bến Cả, đền Bến Tràng là những công trình kiến trúc tiêu biểu trong hệ thống di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc. Là chốn tổ của 12 dòng họ VN “Thập nhị gia tiên”.

Lễ hội đền Cao 2017 diễn ra từ 18 đến 21/02/2017 (tức 22 đến 25 tháng Giêng âm lịch). Trong phần Lễ có nhiều hoạt động như: Lễ khai quang, Lễ cáo yết, Lễ rước hoàn cung... Phần hội có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao như: hát quan họ, múa rối nước, giải vật dân tộc, hội thi cỗ chay bánh giầy, kéo co, bắt vịt, nhảy bao bố. Lễ hội đền Cao 2017 nhằm tiếp tục bảo tồn, phục dựng, cũng như quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống tới các tầng lớp ND và du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.

P.V

Thư viện ảnh

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:
0
Số người đang online:
474

View Larger Map