Bảo tàng tỉnh: Khai mạc trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa thời Lý - Trần
(01/12/2017 1:57:56 CH)

Ngày 21/11, Bảo tàng tỉnh Hải Dương tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa thời Lý - Trần qua hệ thống di tích và phát hiện khảo cổ học trên đất Hải Dương nhân kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ XIII.

       Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Lương Văn Cầu, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện một số sở, ban, ngành trong tỉnh, các em học sinh, quần chúng nhân dân và du khách thập phương.


Đại diện lãnh đạo cắt băng khai mạc trưng bày

       Hiện nay, Hải Dương đã và đang bảo tồn, lưu giữ được nhiều giá trị về di sản vật thể và phi vật thể đặc sắc với trên 2000 di tích, hơn 700 lễ hội truyền thống, hàng trăm nghề cổ truyền... Đặc biệt là hệ thống di sản văn hóa thời Lý - Trần, nơi thờ các nhân vật hoặc địa điểm ghi dấu ấn về những sự kiện lịch sử trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược phương Bắc thời Lý - Trần. Theo thống kê, Hải Dương có 220 di tích được khởi dựng, hoặc thờ các nhân vật liên quan đến thời Lý - Trần gồm các loại hình như đình, đền, chùa, miếu, nghè, đàn, lăng mộ, di chỉ khảo cổ... Trong đó có 63 di tích, cụm di tích đã được xếp hạng quốc gia và quốc gia đặc biệt, 51 di tích xếp hạng di tích cấp tỉnh. Tiêu biểu như khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, Đền Cao - động Kính Chủ - chùa Nhẫm Dương, chùa Động Ngọ... Những địa danh và giá trị lịch sử đó đều được sử sách ghi lại và được chứng minh qua tư liệu khoa học bằng việc phát hiện, khai quật khảo cổ trên địa bàn Hải Dương.

       Chuyên đề lần này do Bảo tàng tỉnh tổ chức giới thiệu gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật với 2 chủ đề chính gồm: Di tích và nhân vật thời Lý - Trần trên đất Hải Dương; Cổ vật và những phát hiện khảo cổ học từ thế kỷ XI - XIV tại Hải Dương.

       Thông qua cuộc trưng bày, nhằm tri ân các danh nhân tiêu biểu thời Lý - Trần, đồng thời tuyên truyền cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu và trân trọng hơn về di sản văn hóa nói chung, di sản văn hóa thời Lý - Trần, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản một cách hiệu quả.

Đại biểu lãnh đạo, du khách và các em học sinh tham quan trưng bày

       Tại buổi lễ khai mạc, đại diện lãnh đạo Sở VHTTDL, đồng chí Phạm Sĩ Cẩn - Phó Giám đốc Sở đã trao tặng giấy khen cho 06 cá nhân đã hiến tặng cổ vật cho Bảo tàng tỉnh phục vụ trưng bày chuyên đề.

Thạp gốm hoa nâu thời Trần, một trong những hiện vật quý được trưng bày tại Bảo tàng

       Trưng bày chuyên đề sẽ kết thúc vào ngày 05/12.

(Theo N.T - Tạp chí VHTTDL Hải Dương)

Thư viện ảnh

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:
0
Số người đang online:
396

View Larger Map