Bàn giao hồ sơ Tổ chức lễ hội cho di tích Nghè chùa thôn Gia Cốc
(20/07/2012 12:00:00 SA)

Sáng ngày 25/4/2012 Ban chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm của Sở VHTTDL tiến hành bàn giao hồ sơ tổ chức lễ hội cho ban quản lý tại di tích Nghè chùa thôn Gia Cốc xã Tứ Cường huyện Thanh Miện.

Chùa thôn Gia Cốc

Đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, lãnh đạo xã, thôn và cán bộ chuyên viên Phòng Nếp sống văn hóa- Gia đình tham dự.

Nghè chùa thôn Gia Cốc xã Tứ Cường được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1992. Lễ hội ở đây có truyền thống và là lễ hội lớn của huyện Thanh Miện. Do tác động của cơ chế thị trường, một số nghi thức bị mai một, một vài nghi thức mới được bổ sung. Được sự giúp đỡ của Sở VHTTDL, năm 2012, lễ hội Nghè chùa thôn Gia Cốc được chọn làm lễ hội điểm, với mục đích bảo tồn, phát huy giá trị di sản phi vật thể của lễ hội. Quá trình tổ chức lễ hội điểm là quá trình tiến hành khảo sát lịch sử di tích, lễ hội, hình thành kịch bản và tổ chức trình diễn lễ hội có sự quản lý nhà nước 3 cấp: tỉnh huyện xã, tổ chức rút kinh nghiệm về công tác tổ chức để hoàn thiện hồ sơ. Bộ hồ sơ có 6 nội dung: Báo cáo đánh giá kết quả tổ chức lễ hội, kịch bản tổ chức lễ hội chi tiết, phụ lục kịch bản, văn bản quản lý nhà nước về lễ hội, đĩa VCD ghi hình trình diễn lễ hội, tài liệu khảo sát điền dã di tích của Bảo tàng tỉnh. Bộ hồ sơ được bàn giao cho Phòng Văn hóa Thông tin huyện Thanh Miện, chính quyền xã Tứ Cường, Ban quản lý di tích Nghè chùa thôn Gia Cốc.

Nghè thôn Gia Cốc

Tượng Thành hoàng thờ trong hậu cung

Các đại biểu ghi nhận, năm nay lễ hội được nâng tầm ở công tác chỉ đạo, tổ chức, di sản được bảo vệ, phát huy giá trị, nguồn thu so với năm trước tăng hơn 3 lần. Về điểm yếu như: một số chi tiết chưa thực hiện đúng như kịch bản, lãnh đạo thôn xã khẳng định sẽ được khắc phục ở kỳ lễ hội sau.

Văn Lộc