Triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng mở rộng lần thứ 22
(23/08/2017 4:49:00 SA)

Sáng 22/8, tại Nhà Triển lãm tỉnh Hải Dương, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ 22 mở rộng năm 2017.

       Triển lãm Mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng mở rộng lần thứ 22 là một sự kiện mỹ thuật lớn chào mừng kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Mỹ thuật Việt Nam.


                                                    Khách tham quan tại Triển lãm

        Triển lãm lần này có sự góp mặt của 205 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc và mỹ thuật ứng dụng của 204 tác giả đến từ 9 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên và 3 tỉnh Miền Trung: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Trong đó, có 104 tác phẩm của 103 tác giả là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, 101 tác phẩm của 101 tác giả là hội viên Hội Văn học nghệ thuật địa phương và chưa hội viên. Các tác phẩm đa dạng trong cách thể hiện, song đều có điểm chung là tinh thần sáng tạo, sự gắn bó của người nghệ sĩ với cuộc sống đời thường.


         Tại triển lãm, các chuyên ngành nghệ thuật tạo hình góp mặt khá đầy đủ về chất liệu, phong cách nghệ thuật. Các tác phẩm hội hoạ đa dạng, với đủ chất liệu sơn dầu, sơn mài, lụa... Ngôn ngữ tranh đồ hoạ ở triển lãm lần này rất phong phú, bên cạnh các chất liệu khắc gỗ, khắc kim loại, mộc bản, tranh cổ động, còn có thêm tranh trổ giấy, tranh in mica. Điêu khắc tượng tròn, phù điêu với nhiều tác phẩm có kích thước lớn đủ các chất liệu: đồng, sắt, gỗ, gốm, compozit phong phú về nội dung và ngôn ngữ nghệ thuật. 

         Một số tác phẩm được công chúng chú ý như: Tác phẩm “Chuông” bằng chất liệu gỗ sơn của tác giả Cù Kao Khải (Ninh Bình), tác phẩm “Diễn xướng chầu văn” với chất liệu khắc gỗ của tác giả Nguyễn Ngần (Hà Nam); Tác phẩm trổ giấy "Tuổi thơ tôi" của tác giả Nguyễn Đình Truyền (Nghệ An), “Tráng ca 12 cô gái Truông Bồn” với chất liệu khắc mica của tác giả Hồ Thiết Trinh (Nghệ An); “Bến vắng” tranh sơn dầu của tác giả Đặng Tiến (Hải Phòng); “Lệ rừng” chất liệu đồng của tác giả Phạm Ngọc Lâm (Hải Phòng); tác phẩm “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh” được ghép bằng gốm của tác giả Hoàng Công Tản (Thái Bình)…

         Cũng dịp này, Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã xét tặng giải thưởng cho 12 tác phẩm thuộc 7/12 tỉnh dự triển lãm. Trong đó, 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C. Có 17 tác phẩm được xét hỗ trợ sáng tác. 

          Đây là lần thứ ba Triển lãm Mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Hồng được tổ chức tại Hải Dương và là lần đầu tiên triển lãm với quy mô mở rộng. Với sự góp mặt của ba tỉnh khu vực miền Trung, góp phần cho triển lãm thêm phong phú các loại hình tác phẩm.

         Tính đến nay, trên phạm vi toàn quốc, triển lãm mỹ thuật khu vực đã đi được chặng đường 22 năm, diễn ra ở 8 khu vực và tổ chức ở 61 tỉnh, thành phố. Đây không chỉ là cơ hội để các nghệ sĩ giới thiệu những tác phẩm mới nhất, mà còn là dịp để các nghệ sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác. Triển lãm đã góp phần đưa mỹ thuật đến với rộng rãi công chúng cả nước và nhân dân tỉnh Hải Dương.

          Triển lãm mở cửa đến hết ngày 31/8./.

                                                                                      (Theo Tạp chí VHTTDL Hải Dương)

Thư viện ảnh

Thăm dò ý kiến

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập:
0
Số người đang online:
416

View Larger Map